Kỹ năng từ chối trong giao tiếp

Kỹ năng từ chối trong giao tiếp

Thời gian của bạn là có hạn, hãy trân trọng thời gian quý báu của bạn. Khi có một lời đề nghị từ ai đó, tùy vào từng tình huống mà bạn cần có sự đáp trả phù hợp. Chập nhận một yêu cầu đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ ra thời gian và công sức để thực hiện nó. Trong cuộc sống mọi thứ thường khó vẹn toàn, do vậy hãy cân nhắc mọi việc trước khi đưa ra quyết định. Một lời từ chối là điều cần thiết khi bạn không muốn hoặc không có khả năng thực hiện nó. Kỹ năng từ chối khéo léo sẽ giúp bạn phần nào đó tránh được sự rạn nứt trong các mới quan hệ hiện có.

Kỹ năng từ chối trong giao tiếp

Những điều cần biết khi nói lời từ chối

Đưa ra một lý do chính là cách từ chối hiệu quả nhất, hãy chọn một lý do khiến người khác không thể phản bác hoặc trách bạn được.

Ngữ điệu cũng là điều quan trọng khi nói lời từ chối, nó thể hiện thái độ của bạn với người đề nghị, tùy từng đối tượng mà bạn cần điều chỉnh cho phù hợp, khi nào cần phải “cứng” khi nào cần mềm dẻo. Điều này nó quan trong thế nào, cùng một nói nhưng thái độ thể hiện khác nhau cũng khiến cho người nghe cảm thấy thoải mái hoặc khó chịu.

Tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể mà bạn có thể đưa ra những cách từ chối khác nhau.

Cố gắng hiểu mục đích câu từ chối: Trước khi xây dựng mối quan hệ với người khác, bạn nên hiểu điều gì là quan trọng và điều gì thì không. Để thực hiện việc này, hãy lập danh sách những người, sự vật và sự kiện bạn muốn dành thời gian của mình.

Đưa ra giải pháp: Cách dễ nhất để từ chối lời đề nghị là đưa cho người khác phương án giải quyết.

Kiên quyết khi bị nài nỉ: Một số người sẽ không muốn bỏ cuộc khi chưa có được sự đồng ý. Tình huống này thông thường xảy ra với người thân. Khi đó, việc bạn nên làm là lặp lại câu trả lời, thay vì mủi lòng buông xuôi.

Không kéo dài thời gian trả lời: Ỡm ờ chỉ càng khiến câu từ chối của bạn trở nên khó nghe. Trong mối quan hệ dài hạn, từ chối thẳng thừng, rõ ràng sẽ lịch sự hơn nhiều.

Mật khẩu giải nén (Pasword): 123
➤ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*