Cài đặt phần mềm và những điều cần chú ý

Cài đặt phần mềm và những điều cần chú ý

Việc cài đặt phần mềm cho máy tính là điều cần thiết đối với những người sử dụng máy tính. Vậy khi nào cần cài đặt phần mềm cho máy tính và cài đặt như thế nào?

1. Khi nào cần cài phần mềm cho máy tính

Khi cài lại hệ điều hành (Cài lại win). Khi bạn tiến hành lại Windows mới hoàn toàn thì máy tính của bạn chỉ có một số chức năng cơ bản do đó bạn phải cài thêm một số phần mềm khác để có thể sử dụng thêm được các tính năng mới phục vụ cho nhu cầu giải trí, học tập và làm việc.

Khi phần mềm bạn đang sử dụng trên máy tính bị lỗi. Máy tính bạn sử dụng có hàng chục phần mềm được cài đặt. Theo thời gian, một số phần mềm có thể bị lỗi do virut hoặc do gì đó mà không sử dụng được nữa, cũng có thể phần mềm bắt cập nhật bản mới nhất. Lúc đó bạn phải cài lại thì mới sử dụng được. Trong những trường hợp không thể khắc phục được thì bạn có thể sẽ phải cài lại hệ điều hành cho máy tính.

Khi yêu cầu công việc, học tập, giải trí… cần thêm những chức năng mới. Lúc đó bạn phải tìm và cài đặt những phần mềm mới đáp ứng nhu cầu đặt ra. Ví dụ: Bạn muốn làm 1 video để tặng bạn bè thì bạn cần cài thêm phần mềm hỗ trợ làm làm video như: Windows movie maker, Proshow Producer, Adobe Premiere… Trên mạng có tới hàng trăm, hàng nghìn phần mềm, mỗi phần mềm giải quyết 1 nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy tùy vào nhu cầu của mỗi người mà cài những phần mềm thích hợp cho máy tính của mình.

2. Cài phần mềm cho máy tính dễ hãy khó

Có những phần mềm rất khó cài nhưng đại đa số còn lại mọi người đều có thể cài được một cách dễ dàng. Hầu hết các phần mềm cơ bản trên máy tính đều dễ cài, nên bạn hãy yên tâm. Các nhà sản xuất đã tình toán, tối ưu làm sao để đơn giản nhất cho người dùng. Nếu khó cài đặt thì phần mềm đó ít người dùng, sẽ bị thay thế bởi phần mềm khác. Vì vậy, điểm chung của các phần mềm trên máy tính là bạn chỉ cần vài thao tác “accept” và “next” (Chấp nhận và tiếp tục) là xong

Đối với một số phần mềm có bản quyền thì khi cài đặt sẽ phức tạp hơn một chút. Có những phần mềm bắt buộc bạn phải mua bản quyền thì mới cài đặt, có những phần mềm vẫn cho phép bạn cài đặt nhưng chỉ được dùng thử trong một khoảng thời gian nhất định sau đó muốn tiếp tục sử dụng thì phải mua bản quyền.

Đối với những phần mềm miễn phí (phi thương mại) thì hầu hết việc cài đặt đều tương đối dễ dàng, chỉ với vài cú click chuột là bạn có thể cài đặt thành công. Tuy nhiên có một số phần mềm khi cài đặt sẽ có bước cho bạn lựa chọn có cài thêm các phần mềm kèm theo hay không, nếu không để ý thì có thể bạn sẽ vô tình cài thêm một số phần mềm không mong muốn vào máy tính do vậy bạn nên cẩn trọng.

3. Cách tìm và cài đặt phần mềm cho máy tính

Để tìm phần mềm bạn truy cập vào google.com sau đó nhập vào ô tìm kiếm tên phần mềm cần tìm hoặc tính năng của phần mềm.

Cài đặt phần mềm và những điều cần chú ý

Ví dụ bạn nhập vào ô tìm kiếm các từ khóa như: phần mềm chỉnh sửa ảnh, phần mềm làm video, phần mềm hỗ trợ nghe nhạc, download unikey, download photoshop, download google chrome…

Khi đã tải được phần mềm về máy tính, hãy click chuột vào file vừa tải về đó. Nếu bạn không biết file vừa tải về nằm ở đâu, hãy nhấn tổ hợp phím CTRL + J để hiện file vừa tải về. Máy tính có hỏi gì thì cứ “yes”, “accept” và “next” cho tới khi xuất hiện “finish” là xong.

Dưới đây là một số hình ảnh khi tiến hành cài phần mềm, cụ thể là phần mềm hỗ trợ nén và giải nén Winrar.

Bước 1: khi đã tiến hành tải phần mềm về rồi bạn tiến hành click chuột hoặc nhấn chuột phải vào file tải về sau đó chọn Run as administator, có bảng thông báo hiện lên thì chon Yes.

Cài đặt phần mềm và những điều cần chú ý
Hình ảnh File cài đặt Winrar 64bit sau khi tải về
Cài đặt phần mềm và những điều cần chú ý
Click chuột hoặc nhấn chuột phải vào file tải về sau đó chọn Run as administator
Cài đặt phần mềm và những điều cần chú ý
Chọn Yes để tiếp tục

Bước 2: Tiến hành cài đặt

Cài đặt phần mềm và những điều cần chú ý
Chọn Instal để tiến hành cài đặt
Cài đặt phần mềm và những điều cần chú ý
Phần mềm bắt đầu được cài đặt
Cài đặt phần mềm và những điều cần chú ý
Tại đây bạn có thể lựa chọn định dạng file bạn muốn mở mặc định bằng Winrar
Cài đặt phần mềm và những điều cần chú ý
Quá trình cài đặt hoàn tất

MẬT KHẨU GIẢI NÉN (PASSWORD): 123
✔ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*