Những chú ý khi sử dụng Internet để luôn được an toàn

Những chú ý khi sử dụng Internet để luôn được an toàn

Ngày nay, Internet đã trở nên quá phổ biến đối với chúng ta và nó thực sự quan trọng giúp chúng ta làm việc, học tập, giải trí, tìm kiếm thông tin, đọc tin tức,… được hiệu quả hơn bao giờ hết.

Những chú ý khi sử dụng Internet để luôn được an toàn

Nói chung trong thời buổi hiện tại thì con người gần như sống mà không thể thiếu internet được, nó đã trở thành nhu cầu thiết yếu của mỗi chúng ta. Internet cũng có 2 mặt của nó và thường thì những cái gì được nhiều người quan tâm và được sử dụng rộng rãi thì sẽ bị hacker khai thác các lỗ hổng triệt để, để lừa đảo người sử dụng.

1. Truy cập vào những trang web uy tín

Bạn chỉ nên tải phần mềm ở một số trang uy tín được người dùng tin tưởng. Và đặc biệt là nên đọc comment của người đã sử dụng trước (nếu có). Hoặc thực hiện quét virus tập tin trước khi sử dụng. Trong quá trình tìm kiếm thì bạn nên nhớ và lọc ra một số trang web hay để khi cần tìm thông tin sẽ được nhanh và chính xác hơn.

2. Tuyệt đối không chia sẻ thông tin, mật khẩu

Bạn không nên chia sẻ thông tin cũng như mật khẩu của các loại tài khoản ngân hàng, email chính, tài khoản diễn đàn… cho người lạ, hoặc ngay cả những người mà bạn xem là “thân” trên internet nhưng thực tế là bạn chưa gặp mặt bao giờ. Vì ngoài đời thật, gặp mặt hằng ngày còn lừa đảo đầy ra huống chi là thế giới ảo.

3. Lưu ý đặt mật khẩu và đăng nhập

Tuyệt đối không đặt mật khẩu dạng như: 123456, abcxyz, qazwsx, khongcomatkhau, tên bạn, ngày tháng năm sinh của bạn…. Bạn nên đặt mật khẩu khó khó một chút. Ví dụ: [email protected]#$ba2%afg# (Nói chung là bạn nên kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt)

Khi ngồi máy tính nơi công cộng, tức là không phải máy tính của bạn thì tốt nhất hạn chế hoặc không đăng nhập tài khoản quan trọng và một điều lưu ý nữa là trên các trình duyệt web hiện nay khi bạn đăng nhập vào tài khoản thì sẽ hiện ra phần lưu mật khẩu, bạn tuyệt đối không được bấm lưu lại, người khác có thể dễ dàng biết được tên đăng nhập và mật khẩu của bạn trong phần Quản lý mật khẩu của trình duyệt đó. Còn nếu như bạn đã chót bấm rồi thì bạn hãy xóa sạch lịch sử đi bằng cách nhấn Ctrl + H và xóa hết sạch đi (nhớ tích tất cả, cả phần Password nữa)

Trên các trình duyệt phổ biến hiện nay thường hỗ trợ chế độ lướt web ẩn danh, nếu như bạn ngồi máy tính công cộng thì tốt nhất nên sử dụng chế độ này để không bị lưu lại thông tin tìm kiếm cũng như đăng nhập. Ở trình duyệt Google Chrome/ CocCoc: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + N. Ở trình duyệt FireFox: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + P

4. Truy cập đúng địa chỉ URL của trang Web

Một trong những nguyên nhân khiến bạn bị hack nữa là bạn truy cập vào sai địa chỉ của trang web. Thực tế thì rất nhiều người bị mất nick facebook vì đăng nhập vào một trang có giao diện giống với giao diện của Facebook nhưng cái quan trọng nhất là URL trên thanh Address thì lại không để ý. Vì thế trước khi đăng nhập bất cứ tài khoản gì thì bạn hãy chú ý đường dẫn trên thanh địa chỉ có chính xác không để tránh đăng nhập vào những trang giả mạo dẫn đến mất tài khoản.

5. Hãy để ý đến giao thức https hoặc http

Những chú ý khi sử dụng Internet để luôn được an toàn

Đối với những trang web lớn như mạng xã hôi, các sản phẩm của google (gmail, youtube…) hoặc những trang về ngân hàng, chứng khoán, thanh toán online thì họ thường sử dụng giao thức SSL (Secure Sockets Layer) https thay vì http như những trang web thông thường. Giao thức https bao giờ cũng uy tín và an toàn hơn giao thức http.

  • Web bình thường không dùng giao thức ssl: http://www.youtube.com
  • Web có sử dụng giao thức ssl:  https://www.youtube.com

6. Sử dụng email một cách khôn ngoan

Các hacker, tin tặc luôn lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiết kinh nghiệm của người dùng để gửi những tin nhắn Spam, những tin nhắn rác có chứa mã độc trong đó. Tốt nhất là nếu như chưa chắc chắn về nội dung bên trong email đó thì bạn không nên click thử vào, xảy một ly là đi một dặm đấy.

Môt vụ lừa đảo mới nhất gần đây đó là hacker đã sử dụng email giả mạo Microsoft để nói với người dùng Windows là Windows 10 đã sẵn sàng và miễn phí, bạn có thể tải về. Một khi bạn tải về và cài đặt thì ngay lập tức máy tính sẽ bị khóa bởi CTB-Locker ransomware. Và lúc này Ransomware sẽ yêu cầu bạn phải gửi thanh toán trong vòng 96 giờ nếu không làm như vậy bạn sẽ bị mã hóa vĩnh viễn các tập tin máy tính của bạn.

Những chú ý khi sử dụng Internet để luôn được an toàn

7. Đăng xuất tài khoản khi dùng xong

Một lưu ý quan trọng nữa là sau khi bạn đã sử dụng xong, thay vì tắt trình duyệt đi ngay thì bạn nên thoát tài khoản trước khi đóng trình duyệt lại nhé. Điều này giúp bạn không bị lộ các thông tin quan trọng ra bên ngoài.

8. Tuyệt đối không đăng nhập tài khoản quan trọng nơi công cộng

Bạn không nên đăng nhập vào các loại tài khoản quan trọng như tài khoản ngân hàng, giao dịch online ở nơi công cộng như quán càfe, wifi công cộng, máy tính công cộng…bởi vì những máy công cộng này khả năng bị lây nhiễm phần mềm gián điệp là rất cao.

9. Không click vào đường link lạ

Trong quá trình sử dụng internet, nếu như chưa chắc chắn về một link nào đó thì bạn không nên click bừa vào nó. Bạn nên kiểm tra trước những gì bạn đang nghi ngờ nếu như không muốn bị nhiễm virus , mã độc vào máy tính.

10. Update phần mềm, hệ điều hành thường xuyên

Nếu như bạn update các phần mềm, hệ điều hành lên phiên bản mới nhất được thì là tốt nhất, vì những bản này thường được cập nhật cũng như bản vá lỗi của các phiên bản cũ hơn.

Lưu ý: Nếu như phần mềm hoặc hệ điều hành thông báo phiên bản hiện tại đang bị dính lỗ hổng bảo mật thì lúc này bạn buộc phải nâng cấp lên nếu như muốn được an toàn.

Mật khẩu giải nén (Pasword): 123
➤ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*