Những điều cần biết về phần mềm máy tính

Những điều cần biết về phần mềm máy tính

Phần mềm máy tính (Software) là tập hợp dữ liệu hoặc hướng dẫn máy tính cho máy tính biết cách làm việc. Phần mềm thực hiện các chức năng của nó bằng cách gửi các chỉ thị trực tiếp đến phần cứng hoặc bằng cách cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình hay phần mềm khác.

Những điều cần biết về phần mềm máy tính

Trong khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm, phần mềm máy tính là tất cả thông tin được xử lý bởi hệ thống máy tính, chương trình và dữ liệu. Hiểu một cách trừu tượng thì phần mềm khác với phần cứng ở chỗ là “phần mềm không thể sờ hay đụng vào”, nó cần phải có phần cứng mới có thể thực thi được. Phần mềm và phần cứng máy tính yêu cầu lẫn nhau và không thể tự sử dụng một cách thực tế.

Giấy phép bản quyền phần mềm

Theo giấy phép: Phần mềm miễn phí (phần mềm phi thương mại) được chia sẻ miễn phí, bạn có thể tải về, cài đặt và sử dụng mà không mất một khoản phí nào cả, không giới hạn thời gian sử dụng.

Phần mềm dùng thử: bạn sẽ được tải về, cài đặt và dùng thử phần mềm trong một khoảng thời gian mà nhà cung cấp phần mềm đó quy định, có thể là 7 ngày, 15 ngày hoặc lâu hơn. Khi hết thời gian dùng thử nếu muốn tiếp tực sử dụng thì bạn phải bỏ ra một số tiền nhất định để mua bản quyền.

Phần mềm trả phí (Phần mềm thương mại): Phần mềm chỉ có thể sử dụng hợp pháp khi mua giấy phép, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền để được sử dụng phần mềm.

Có một số phần mềm sẽ cung cấp cho bạn 2 phiên bản là phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí, bạn có thể lựa chọn để cài đặt. Phiên bản miễn phí thường sẽ bị giới hạn hoặc chức năng hơn bản trả phí.

Khi mua bản quyền phần mềm bạn chú ý tùy từng loại phần mềm mà sẽ có thời gian sử dụng khác nhau. Có những phần mềm bạn chỉ có thể mua bản quyền sử dụng theo tháng, theo năm, tức là khi hết hạn bản quyền bạn sẽ lại phải mua bản quyền nếu muốn sử dụng tiếp. Có loại mua bản quyền 1 lần, tức là bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền bạn đầu là bạn có thể dụng phần mềm đó trọn đời, trong một số trường hợp nhà cung cấp phần mềm có thể cho ra những phiên bản mới hơn, khi đó tùy theo quy đinh và chính sách của nhà cung cấp, thì bạn có thể được nâng cấp lên phiên bản mới đó miễn phí hoặc bỏ thêm một khoản phí để được trải nghiệm phiên bản mới hơn.

Những chú ý trước khi tải và cài đặt phần mềm

Nên tải và cài đặt phần mềm từ trang chủ của nhà cung cấp. Trong một số trường hợp thì chỉ nên tải và sử dụng phần mềm từ những nguôn cung cấp đáng tin cậy.

Kiểm tra xem máy tính có đáp ứng được yêu cầu cấu hình cài đặt của phần mềm bạn muốn cài không. Thông thường thì các nhà cũng cấp phần mềm sẽ đưa ra cấu hình cài đặt khuyến nghị cho phần mềm của họ. Ví dụ: có những phần mềm chỉ hỗ trợ cài đặt trên windows 10, trên windows XP, 7 hay 8 sẽ không thể cài được, hoặc có những phần mềm chỉ cài được trên windows XP, có những phần mềm chỉ cài được trên windows 32bit hoặc chỉ cài được trên windows 64bit, cũng có phần mềm hỗ trợ cả 2 nền tảng windows 32 và 64bit. Ngoài ra thì cũng có yêu cầu khác về cấu hình như: CPU, RAM…

Mật khẩu giải nén (Pasword): 123
➤ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*