Những điều cần tìm hiểu trước khi mua laptop

Những điều cần tìm hiểu trước khi mua laptop

Trước khi bạn quyết định mua một chiếc laptop (máy tính xách tay) thì nên tìm hiểu tham khảo qua các thông tin cấu hình của máy tính để có một sự lựa chọn hợp lý nhất. Dưới đây là những điều bạn cần tìm hiểu trước khi mua laptop

Những điều cần tìm hiểu trước khi mua laptop

1. CPU (Central Processing Unit)

Những điều cần tìm hiểu trước khi mua laptop

Bộ xử lý trung tâm. Đóng vai trò như não bộ của một chiếc Laptop, tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của Laptop. Hiện nay hầu hết các loại laptop đều có CPU được hàn chết trên mainboard nên khó có thể nâng hoặc thay thế.

2. RAM (Random Access Memory)

Những điều cần tìm hiểu trước khi mua laptop

Là một loại bộ nhớ khả biến cho phép truy xuất đọc-ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ ô nhớ. Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời, chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp. Hầu hết các laptop hiên này đều có thêm khe cắm RAM để hỗ trợ nâng cấp, khi mua laptop bạn chú ý dung lượng ram của máy là bao nhiêu GB (2 GB, 4GB, 8 GB…)và hỗ trợ nâng câp tối đa lên bao nhiêu GB và loại RAM gì (DDR 1, DDR 2, DDR 3 và DDR 4…)

3. Ổ Cứng (HDD và SSD)

Những điều cần tìm hiểu trước khi mua laptop

Là thiết bị lưu trữ dữ liệu. Một chiếc laptop có thể được trang bị ổ đĩa cứng HDD (Hard Disk Drive) hoặc SSD (Solid State Drive) hoặc được trang bị cả 2. Ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm vượt trội hơn HDD như: tiêu tốn ít điện năng hơn, dải nhiệt hoạt động cao, gần như không gây tiếng ồn, không có độ trễ cơ học nên mang lại tốc độ truy cập cao hơn, đồng thời không mất thời gian khởi động như ổ HDD… Tuy nhiên với cùng dung lương lưu trữ thì ổ cứng SSD sẽ đắt hơn ổ cứng HDD. Với chiếc laptop thì bạn có thể thay thế, nâng cập ổ cứng nếu muốn.

4. Độ phân giải, kích thước màn hình

Hiện nay đa số các laptop được trang bị màn hình HD hoặc Full HD, một số máy được trang bị màn hình 2K, 4K UHD. Đa số các laptop đều sở hữu màn hình 14 inh hoặc 15,6 inh. Những chiếc máy tính có cấu hình cao hiệu năng khủng thường được trang bị màn hình 15,6 inh, có những chiếc được trang bị màn hình lên tớ 17,3 inh.

5.Card đồ họa

Card đồ họa tích hợp (Card onboard) hay Card đồ họa rời. Card đồ họa tích hợp thường đáp ứng nhu cầu đồ họa ở mức vừa phải. Nếu bạn cần một chiếc máy mạnh cho chơi game, xử lý đồ họa thì cần chọn sản phẩm có card đồ họa rời. Card rời hỗ trợ nhiều tập lệnh cao cấp hơn, hiệu năng mạnh hơn có thể lên đến hàng chục lần.

6.Cổng kết nối

Trên 1 chiếc laptop thường được trang bị các cổng giao tiếp như: USB 2.0, HDMI, USB 3.0, USB Type-C, LAN, VGA… Các kết nối không giây Bluetooth, Wi-Fi, ổ đĩa quang. Khi mua laptop các bạn chú đến các cổng kết nối này, có những chiếc laptop có thể sẽ bị loại bỏ đi một số kết nối như cổng LAN, VGA… hiện nay thì rất nhiều laptop đã loại bỏ đi ổ đĩa quang có thể do nó không còn thật sự cần thiết nữa

7. Hệ điều hành

Nhiều laptop được được cài đặt sẵn windows bản quyền trên máy nên khi mua máy về bạn chỉ việc mở lên và dùng, tuy nhiên cũng có những máy không được cài đặt sẵn windows bản quyền, khi mua máy nếu muốn nhiên viện có thể sẽ cài cho bạn bản dùng thử, nếu biết cách thì bạn có thể tự cài hay nhờ người thân hoặc mang ra tiệm, nếu không muốn tốn thời thì bạn nên mua những chiếc laptop đã được trang bị sẵn windows bản quyền vừa nhanh lại an toàn.

8. Pin, kích thước, trọng lượng, chất liệu

Laptop có thể được trang bị Pin liên hoặc Pin có thể tháo rời. Trọng giao động trong khoảng từ 1 đến 2,5Kg. Chất liệu vỏ có thể là nhựa hoặc hơp kim nhôm…

MẬT KHẨU GIẢI NÉN (PASSWORD): 123
✔ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*