Chip điện thoại là gì? Một số bộ vi xử lý trên Smartphone

Chip điện thoại là gì? Một số bộ vi xử lý trên Smartphone

1. Chip điện thoại là gì?

Chip điện thoại (CPU – Central Processing Unit) là một bộ xử lý trung tâm, đóng vai trò là bộ não, xử lý toàn bộ thông tin nhận được và phản hồi lại các thông tin cần thiết. Chip điện thoại nhận thông tin từ màn hình, nguồn, camera, bàn phím,… xử lý các thông tin này, sau đó lại phản hồi thông tin này cũng như chuyển thông tin này đến các bộ phận khác.

Chip điện thoại là gì? Một số bộ vi xử lý trên Smartphone

Chip điện thoại có vai trò cực kỳ quan trọng trong điện thoại. Vì vậy trước khi lựa chọn mua 1 chiếc smartphone, người dùng thường hay kiểm tra các thông số của chip xem nó có thể đáp ứng được nhu cầu của mình hay không.

2. SoC là gì?

SoC (System-on-a-Chip) là hệ thống trên chip. Đây là phần kết hợp của nhiều thứ như bộ vi xử lý (CPU), chip xử lý đồ họa (GPU), RAM và có thể cả ROM, trình điều khiển USB cùng các công nghệ không dây khác.

SoC ra đời dựa trên ý tưởng nhằm đưa mọi thành phần quan trọng vào một diện tích nhỏ trên thiết bị (all in one). Nó nhằm làm giảm kích thước của chúng trên bo mạch đồng thời tối ưu hóa cho chúng chạy nhanh hơn, tiêu hao ít điện năng hơn. Kết quả cuối cùng mà nhà sản xuất quan tâm nhất đó là chi phí lắp ráp và người dùng nhận được sản phẩm nhỏ gọn thẩm mỹ, giá rẻ.

ARM là cái tên đầu tiên khi nói đến các hãng sản xuất SoC. Công ty này sử hữu 2 thứ cơ bản mà các hãng khác rất cần đến nó là kiến trúc vi sử lý (microprocessor architecture) và bộ vi xử lý (processor core).

Trụ sở của ARM tại Cambridge
Trụ sở của ARM tại Cambridge

Nhiều công ty sản xuất SoC như Samsung, Nvidia, Texas Instruments (TI) mua lõi xử lý của ARM và sau đó họ sản xuất phát triển đưa vào thêm các chipset tích hợp như GPU, bộ nhớ và nhiều thứ khác.

Mật khẩu giải nén (Pasword): 123
➤ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*