iOS là gì? những đặc điểm của hệ điều hành iOS

iOS là gì? những đặc điểm của hệ điều hành iOS

iOS là hệ điều hành trên các thiết bị di động của Apple. Hệ điều hành này chạy trên các sản phẩm như iPhone, iPad, và iPod Touch. Ban đầu hệ điều hành này chỉ được phát triển để chạy trên iPhone (gọi là iPhone OS). Tháng 6 năm 2010, Apple đổi tên iPhone OS thành iOS. IOS là hệ điều hành độc quyền của hãng Apple được thiết kế dùng để vận hành các thiết bị di động của hãng.

iOS là gì? những đặc điểm của hệ điều hành iOS

Phiên bản mới nhất là iOS 13 và iPadOS 13 được ra mắt chính thức vào tháng 9 năm 2019 cùng với bộ 3 iPhone 11, iPhone 11 Pro và 11 Pro Max, hỗ trợ cập nhật cho các thiết bị từ iPhone 6s trở lên, iPod Touch (thế hệ 7), iPad (2017) trở lên, iPad Air (thế hệ thứ hai) trở lên, iPad Mini (thế hệ thứ hai) trở lên và iPad Pro.

Một số đặc điểm hệ điều hành iOS

Là hệ điều hành mã nguồn đóng, lần đầu công bố tại Hội nghị và triển lãm Macworld diễn ra vào ngày 9/1/2007 và được chính thức phát hành vào tháng 9/2007.

Giao diện người dùng của iOS thân thiện với thao tác cảm ứng đa điểm bằng tay, cũng như hỗ trợ bút stylus Apple Pencil (chỉ giành cho iPad Pro).

iOS chỉ cho phép thay đổi nhạc chuông và hình nền, không hỗ trợ thay đổi giao diện.

Các phần mềm (ứng dụng) trên iOS được người dùng tải về từ App Store (kho ứng dụng của iOS).

Màn hình chính xuất hiện bất cứ khi nào người dùng mở khóa thiết bị hoặc nhấn nút “Home”.

Những ưu và nhược điểm của iOS

Ưu điểm hệ điều hành iOS

Nền tảng sử dụng của iOS hoạt động ổn định và bảo mật tối đa, ứng dụng hoạt động mượt mà mang đến hiệu quả trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Kho ứng dụng phong phú và được kiểm duyệt nghiêm ngặt. Phiên bản mới được cập nhập hàng năm. Có khả năng đồng bộ tốt giữa các thiết bị sử dụng iOS với nhau.

Nhược điểm hệ điều hành iOS

Việc trao đổi dữ liệu như phải sử dụng phần mềm iTunes, gây bất tiện và mất nhiều thời gian cho ngươi dùng.

Khả năng tùy biến hạn chế rất nhiều do tính chất “đóng” và bảo mật. Giá cả các thiết bị chạy iOS thường cao hơn nhiều so với các sản phẩm tương tự sử dụng hệ điều hành Android.

Các phiên bản của iOS

iOS 1 Năm 2007, hệ điều hành iOS 1 đã ra đời đi kèm với chiếc iPhone 2G. Đây là phiên bản đầu tiên được Apple cho ra mắt. Nó mang đến cho người dùng giao diện hoàn toàn mới được sử dụng cho điện thoại cảm ứng.
iOS 2 Năm 2008 Apple đã tiếp tục cho ra mắt phiên bản iOS 2. Nền tảng này được công bố cùng với iPhone 3G mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị.
iOS 3 Năm 2009, phiên bản iOS 3 được ra mắt cùng với dòng iPhone 3GS. Phiên bản này được cải tiến hơn với các tính năng nhắn tin đa phương tiện hay sao chép văn bản.
iOS 4 Hệ điều hành iOS 4 được chính thức ra mắt là lúc Apple đổi tên hệ điều hành từ iPhone OS thành iOS. Lúc mới phát hành, phiên bản này không thể sử dụng cho iPad. Đến iOS 4.2.1 thì mới ứng dụng cho iPad. (Năm 2010)
iOS 5 iOS 5 được tiếp cận với người dùng cùng với iPhone 4 và iPhone 4S. Phiên bản này được nâng cấp với nhiều tính năng hơn như Siri, iMessage, iCloud. (Năm 2011)
iOS 6 iOS 6 ra mắt đi kèm với sự xuất hiện của iPhone 5. Phiên bản này không có quá nhiều sự thay đổi so với bản cũ. Tuy nhiên, những tính năng hiện có được cải tiến hơn để tăng sự hài lòng của người dùng. (Năm 2012)
iOS 7 Năm 2013 ra mắt iOS 7. Đi kèm phiên bản này là iPhone 5S với nhiều thay đổi. Trong đó, Control Center là tính năng được điều chỉnh đáng kể. Người dùng có thể dễ dàng truy cập vào để điều chỉnh tắt mở Bluetooth hay Wi-Fi.
iOS 8 Phiên bản này không có quá nhiều sự thay đổi so với phiên bản iOS 7. Tuy nhiên, các tính năng thì được bổ sung nhiều hơn so với trước đây như: Touch ID, AirDrop, iCloud Drive, Hey Siri,… (Năm 2014)
iOS 9 Với iOS 9, người dùng sẽ cảm nhận được sự ổn định. Nhờ hệ điều hành này mà các sản phẩm công nghệ như iPhone, iPad sẽ trở nên thông minh hơn. Đặc biệt, dung lượng của nền tảng này khá nhẹ nên tiết kiệm bộ nhớ cho điện thoại. (Năm 2015)
iOS 10 Sự ra đời của iPhone 7 và iPhone 7 Plus đi kèm với hệ điều hành iOS 10 chính là một bước tiến mới. Với nền tảng này, người dùng không còn phải trượt để mở khóa mà thay vào đó là nhấn phím Home. (Năm 2016)
iOS 11 Tiếp tục hành trình cải tiến là sự ra đời của hệ điều hành iOS 11. Phiên bản này được phát hành ở rất nhiều quốc gia khác nhau. Nó mang đến sự ổn định cùng với một vài sự điều chỉnh tốt hơn. (Năm 2017)
iOS 12 Năm 2018 là thời điểm mà Apple tung ra phiên bản iOS 12. Phiên bản này không có thay đổi nhiều. Bởi vì, nhà sản xuất tập trung vào việc nâng cao các tính năng. Thêm vào đó là cải thiện tốc độ xử lý dữ liệu.
iOS 13 Năm 2019 iOS 13 ra đời cùng với sự xuất hiện của iPhone 11. Đây được xem là sự kiện khiến cho tiếng tăm của Apple được khẳng định hơn trên thị trường. Bản cập nhật của iOS 13 được cải thiện với nhiều tính năng và cả hiệu năng.

Mật khẩu giải nén (Pasword): 123
➤ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*