Nén file trên Windows không dùng phần mềm

Nén file trên Windows không dùng phần mềm

Nén file trên Windows một cách dễ dàng mà không cần dùng phần mềm. Từ phiên bản Windows XP người dùng đã có thể nén và giải nén file Zip trực tiếp mà không cần sử dụng phần mềm của bên thứ ba. Tất cả các file khi được nén theo cách này sẽ có định dạng Zip.

1. Nén file trên Windows

Chọn các file cần nén, sau đó nhấn chuột phải vào một file bất kì đã chọn, di chuột đến Send to rồi click vào Compressed (zipped) folder.

Nén file trên Windows không dùng phần mềm

Với các thư mục (folder) bạn cũng làm tương tự, nhấn chuột phải vào folder, di chuột đến Send to rồi click vào Compressed (zipped) folder.

Nén file trên Windows

2. Giải nén file

Để giải nén toàn bộ, nhấn chuột phải vào file Zip, chọn Extract All…

Giải nén file

Theo mặc định, các file thành phần sau khi được giải nén sẽ nằm ở cùng thư mục chứa file Zip. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi thư mục giải nén bằng cách click vào Browse… Có thể tick vào ô Show extracted files when complete để hiển thị các file sau khi giải nén hoàn tất.

Nếu chỉ muốn giải nén một số file, click đúp vào file Zip để mở nó như một thư mục bình thường, sau đó sao chép file cần giải nén rồi dán vào thư mục bạn muốn chứa.

3. Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

Nén file một cách dễ dàng mà không cần sử dụng phần mềm của bên thứ ba. File đươc nén theo cách này thể giải nén trên các máy tính windows khác (từ Windows XP trở lên) mà không cần phải cài thêm phần mềm hỗ trợ.

Nhược điểm

Kích thước file nén thường có dung lượng lớn hơn so với việc sử dụng phần mềm để nén. Không thể đặt mật khẩu cho file nén. Chỉ nén được file ở dạng Zip.

Trên đây là cách nén và giải nén file trên Windows mà không cần dùng phần mềm. Nếu bạn bạn muốn nén file hiệu quả hơn thì nên sử dụng thêm các phần mềm hỗ trợ nén và giải nén file như Winrar hay 7zip

MẬT KHẨU GIẢI NÉN (PASSWORD): 123
✔ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*