Cách bật tắt máy tính Windows đúng cách

Cách bật tắt máy tính Windows đúng cách

Cách bật tắt máy tính Windows đúng cách. Việc bật và tắt máy tính là thao tác cơ bản nhất đối với người sử dụng máy vi tính, tuy nhiên nếu không thực hiện đúng cách có thể làm ảnh hưởng xấu đến máy tính.

1. Cách bật nguồn máy tính

Đối với PC (máy tính để bàn)

Cách bật tắt máy tính Windows đúng cách

Trước tiên phải đảm bảo máy tính của bạn được cung cấp điện đầy đủ (CPU, màn hình), dây jack kết giữa các bộ phận (CPU, màn hình, chuột, bàn phím…) chắc chắn.

Bật nguồn màn hình: Nhấn vào nút có ghi chữ Power hoặc On/Off, tùy từng loại màn hình mà vị trí nút nguồn sẽ khác nhau, ở mặt trước, bên dưới hoặc cạnh của màn hình. Đèn báo nguồn của màn hình lúc đầu thường sẽ có màu vàng và chuyển sang màu xanh khi có tín hiệu từ CPU.

Bật nguồn CPU (hay thường gọi là Cây – Case). Bạn nhấn vào nút có ghi chữ Power hoặc On/Off trên thùng máy, tùy từng máy mà vị trí nút nguồn khác nhau và thường nằm ở mặt trước của thùng máy. Khi nguồn được bật thì thường sẽ có đèn báo màu xanh hoặc vàng.

Đối với laptop (máy tính xách tay)

Cách bật tắt máy tính Windows đúng cách

Với laptop thì bạn chỉ cần nhấn nút nguồn để khởi động máy tính. Nút nguồn thường có vị trí riêng biệt so với bàn phím có dạng hình chữ nhật hoặc tròn.

Khởi động hệ điều hành: Khi được bật nguồn thì máy vi tính sẽ tự kiểm tra và hiển thị các thông số trên màn hình, nếu không có vấn đề gì thì Hệ điều hành sẽ được khởi động

2. Cách tắt máy tính

Một điều quan trọng là trước khi tắt máy, nếu bạn đang làm việc trong một màn hình có nhiều chương trình như Word, Excel hay những gì liên quan tới dữ liệu quan trọng thì bạn phải lưu lại trước khi tắt máy máy.

Tắt máy bằng bàn phím

  • Áp dụng cho Windows XP: nhấn tổ hợp phím Ctrl + Esc + hoặc Windows và nhấn phím U hai lần + + .
  • Áp dụng cho Windows XP, 7, 8 và 10: nhấn tổ hợp phím Windows + D + để trở về màn hình Desktop, sau đó tiếp tục nhấn tổ hợp phím Alt + F4 và nhấn Enter là bạn đã có thể tắt máy + + .
  • Áp dụng cho Windows 7: nhấn phím Windows sau đó nhấn phím mũi tên sang phải sau đó nhấn Enter là có thể tắt máy. + + .
  • Áp dụng cho Windows 8 và 10: nhấn tổ hợp phím như sau Windows + X sau đó bấm tiếp U hai lần + + + .

Tắt máy bằng chuột

Đối với Windows XP: nhấn chuột vào nút Start, chọn Turn Off Computer, cuối cùng bấm nút Turn Off trong hộp thoại Turn Off Computer.

Cách bật tắt máy tính Windows đúng cách

Đối với Windows 7 hoặc 8: nhấn vào Menu Start (nằm ở góc dưới bên trái màn hình) và chọn Shut Down

Cách bật tắt máy tính Windows đúng cách

Đối với Windows 10: nhấn vào Menu Start (nằm ở góc dưới bên trái màn hình) sau đó chọn Power và chọn Shut Down

Cách bật tắt máy tính Windows đúng cách

Đối với Windows 8 hoặc 10: nhấn chuột phải vào Menu Start (nằm ở góc dưới bên trái màn hình) sau đó chọn Shut down or sigin out chọn tiếp Shut down

Cách bật tắt máy tính Windows đúng cách

Tắt máy bằng lệnh

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Tiếp đến nhập lệnh shutdown -s sau đó nhấn Enter. Sau khi câu lệnh được thực hiện, máy tính của bạn sẽ tự động tắt.

Cách bật tắt máy tính Windows đúng cách

3. Một số chú ý

Tắt máy vi tính cũng cần phải theo một trình tự để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và hệ thống. Ngược lại với quá trình khởi động và sử dụng, trước khi tắt máy cần phải thoát (kết thúc) khỏi chương trình đang hoạt động và sau đó kết thúc hoạt động của Hệ điều hành (Shut Down hoặc Turn Off) . Sau khi kết thúc hệ điều hành máy vi tính sẽ tự động tắt nguồn, bạn chỉ cần tắt nguồn điện của màn hình và các thiết bị khác

  • Việc tắt máy vi tính đột ngột mà không theo trình tự an toàn rất dễ làm hư hỏng các linh kiện bên trong của máy vi tính.
  • Phía trước máy vi tính (CPU) còn có một nút nhấn nhỏ, nút này dùng để khởi động lại (Reset) máy vi tính khi bị lỗi đứng hình, treo máy.
  • Nếu sau khi thoát khỏi hệ điều hành mà máy vi tính không thể tự động tắt nguồn thì có thể do bị lỗi hệ điều hành hoặc thiết bị phần cứng bên trong. Lúc này bạn hãy nhấn và giữ nút nguồn khoảng vài giây thì máy vi tính sẽ tắt.

MẬT KHẨU GIẢI NÉN (PASSWORD): 123
✔ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*