Những trình duyệt web phổ biến nhất trên Windows

Những trình duyệt web phổ biến nhất trên Windows

Đây là những trình duyệt web được nhiều người sử dụng, mỗi phần mềm có những điểm mạnh riêng. Dưới đây là những trình duyệt web có số lượng người dùng đông đảo nhất.

1. Google Chrome

Những Trình Duyệt Web Phổ Biến Nhất Trên Windows, Download Google Chrome

Là một trình duyệt web miễn phí, được phát triển bởi Google. Phiên bản Chrome phát hành lần đầu vào tháng 02/09/2008. Đến tháng 6/2011, trình duyệt này đã trở thành trình duyệt thông dụng thứ ba trên toàn cầu. Chỉ sau Firefox và Internet Explorer và chiếm khoảng 16,5% thị phần trình duyệt web thế giới. Ngày 21 tháng 5 năm 2012, Google Chrome chính thức vượt qua Internet Explorer và trở thành trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới cho đến hiện nay.

2. Internet Explorer (IE)

Download Internet Explorer (IE)

Là một dòng trình duyệt web giao diện đồ họa do Microsoft phát triển và là một thành phần của các hệ điều hành Microsoft Windows. Phát hành lần đầu ngày 16/08/1995. Đây là trình duyệt web có nhiều người sử dụng nhất từ năm 1999, đạt tới đỉnh cao là khoảng 95% thị phần trong năm 2002 và 2003 với IE5 và IE6. Kể từ đó thị phần của trình duyệt này đã từ từ giảm xuống với sự cạnh tranh đổi mới từ các trình duyệt web khác, với Mozilla Firefox là đối thủ đáng kể. Phiên bản phát hành mới nhất là Internet Explorer 11, là một phần của hệ điều hành Windows 8.1 và Windows Sever 2012 có từ tháng 10 năm 2013. Với Windows 10, Internet Explorer 11 tuy được thay thế bằng Microsoft Edge nhưng vẫn được cài đặt sẵn.

3. Mozilla Firefox

Download Mozilla Firefox

Là một trình duyệt web mã nguồn mở tự do xuất phát từ Gói Ứng dụng Mozilla do Tập đoàn Mozilla quản lý. Được phát hành lần đầu ngày 23/09/202. Mozilla là tổ chức phi lợi nhuận (đối với người sử dụng). Nhưng lý do khiến Firefox được liên tục phát triển và quảng cáo rầm rộ là vì Mozilla được Google trả tiền để đặt Google làm default search engine. Số tiền Mozilla được trả rất lớn, chiếm 85% doanh thu của cả tập đoàn này. Càng nhiều người dùng Firefox thì sẽ có càng nhiều người dùng Google search. Google sẽ thu lại tiền từ các link quảng cáo trong kết quả tìm kiếm. Đây cũng chính là lý do khiến Google là trang chủ của Firefox.

4. Microsoft Edge

Download Microsoft Edge

Là một trình duyệt web đồ hoạ do Microsoft phát triển (mã nguồn “Spartan”). Phát hành lần đầu ngày 29/07/2015. Microsoft Edge là là trình duyệt mặc định trên Windows 10 thay thế Internet Explorer 11. Trình duyệt tích hợp Adobe Flash Player và trình đọc PDF, hỗ trợ asm.js. Edge không hỗ trợ các công nghệ cũ như ActiveX và Browser Helper Object, và thay vào đó là dùng hệ thống phần mở rộng.[1][14][15] Internet Explorer 11 sẽ tiếp tục có sẵn song song với Edge trên Windows 10 vì lý do tương thích.

5. Safari

Download Safari

Là một trình duyệt web được phát triển bởi tập đoàn Apple và được cài đặt kèm theo hệ điều hành Mac OS X. Phát hành lần đầu ngày 07/01/2003. Phiên bản Safari cho hệ điều hành Windows được phát hành vào 11/06/2007. Download Safari 5.1.7. Phiên bản phát hành cho Windows đã rất cũ và lỗi thời nên bạn không nên cài đặt và sử dụng trên windows, vì trong những năm gần đây, Apple đã sửa một số lỗi nghiêm trọng trong Safari cho macOS và iOS, các lỗi vẫn còn tồn tại trong phiên bản Windows. Safari là một lựa chọn tốt cho những ai muốn có một trình duyệt sáng tạo, nhẹ và nhanh. Tuy nhiên, Apple từ bỏ sự phát triển của phiên bản Windows của trình duyệt này và, trong nhiều năm (kể từ 2012) trình duyệt này đã không được cập nhật. Mặc dù vẫn có thể tải xuống bản cài đặt cho Windows nhưng phiên bản này hoàn toàn lỗi thời.

6. Opera

Download Opera

Là một trình duyệt web được phát triển bởi Opera Software. Phát hành lần đầu vào tháng 4/1995. Các tính năng của Opera bao gồm duyệt web theo thẻ (tab), phóng to trang, sử dụng cử chỉ chuột (mouse gestures) và được tích hợp sẵn trình quản lý download. Các tính năng an toàn bao gồm chống trang web giả mạo và phần mềm ác ý (malware), cho phép xóa dữ liệu cá nhân như HTTP cookies. Nhiều tính năng ban đầu chỉ có trong Opera sau đã có mặt trong nhiều trình duyệt web khác.

Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*