Phát minh lịch sử làm thay đổi thế giới

Phát minh lịch sử làm thay đổi thế giới

Những hát minh lịch sử làm thay đổi thế giới, những phát mình này đã đưa con người sang một bước ngoặt mới, một trang sử mới. Dưới đây là những phát hiện, phát minh nổi bật làm thay đổi lịch sử nhân loại.

1. Bánh xe

Phát minh lịch sử làm thay đổi thế giới

Bánh xe là một phát minh quan trọng của loài người, mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại. Thời gian ra đời của bánh xe vẫn là một câu hỏi, nó được xác định khoảng 3500 năm trước Công nguyên. Những chiếc bánh xe đầu tiên được cắt từ thân cây và tạo một cái lỗi ở giữa, những chiếc bánh xe có nan hoa được tạo ra khoảng những năm 2000 trước Công nguyên.

2. Lửa

Phát minh lịch sử làm thay đổi thế giới

Để tạo ra lửa, phải cần và đủ 3 yếu tố, đó là: chất cháy, ôxy và nguồn nhiệt. Thiếu một trong các yếu tố trên hoặc các yếu tố trên không đủ thì sự cháy sẽ không xảy ra. Mỗi chất khác nhau có nhiệt độ bốc cháy khác nhau. Thời gian mà con người biết cách tạo ra lửa vẫn là một câu hỏi bí ẩn. Các nhà khảo cổ học thuộc Trường đại học Hebrew (Israel) đã tìm ra manh mối về vấn đề này sau khi phân tích những viên đá lửa tại một địa điểm khảo cổ bên bờ sông Jordan. Kết quả nghiên cứu trên khẳng định tổ tiên loài người không chỉ biết sử dụng lửa trong đời sống mà đã có khả năng làm ra lửa từ cách đây khoảng 500.000 năm trước trước Công nguyên.

3. Phát hiện, nghiên cứu về điện

Phát minh lịch sử làm thay đổi thế giới

Một thời gian dài trước khi có kiến thức về điện, con người đã nhận thức được về những cú điện giật từ những con cá điện. Khoảng năm 600 trước công nguyên Thales được cho là người đầu tiên nghiên cứu các hiện tượng điện, ông cho rằng gây ma sát lên thanh hổ phách làm sinh ra nam châm, ngược lại với một số khoáng vật như magnetit mà không cần chà xát. Thales đã không đúng khi cho rằng lực hút là do hiệu ứng tương tự như nam châm, nhưng sau này khoa học đã chứng minh giữa từ học và điện học có mối liên hệ với nhau. Máy phát điện đầu tiên được sáng chế vào năm 1831 là đĩa Faraday bởi nhà khoa học người Anh Michael Faraday.

4. Bóng đèn điện

Phát minh lịch sử làm thay đổi thế giới

Năm 1802 Humphrey Davy đã chế tạo bóng đèn điện đầu tiên trên thế giới bằng cách nối các cột volta với các điện cực bằng than. Phát minh của Davy được gọi là đèn hồ quang điện, đặt tên theo cung sáng rực rỡ phát ra giữa hai que carbon của nó. Năm 1879, Edison đăng kí bằng sáng chế cho một bóng đèn điện dùng dây tóc carbon. Bằng sáng chế đó có liệt kê một vài vật liệu có thể dùng làm dây tóc, bao gồm cotton, vải lanh và gỗ. Vài tháng sau khi bằng sáng chế năm 1879 được cấp, Edison và đội của ông khám phá thấy dây tóc làm bằng sợi tre thấm carbon có thể cháy lâu hơn 1.200 giờ. Sợi tre đã được dùng làm dây tóc trong các bóng đèn Edison cho đến khi nó bắt đầu được thay thế bởi những vật liệu cháy thọ hơn vào thập niên 1880 và đầu những năm 1900.

5. Giấy

Phát minh lịch sử làm thay đổi thế giới

Khoảng năm 105 sau Công nguyên Thái Luân phát minh ra giấy, chủ yếu được làm từ sợi bên trong của vỏ cây dâu. Các khám phá về khảo cổ ở Trung Hoa cộng với phép tính tuổi bằng carbon phóng xạ chứng minh rằng giấy đã hiện diện từ hai thế kỷ trước Thái Luân, nhưng người ta vẫn cho Thái Luân là người phát minh ra giấy thực thụ như ngày nay.

6. Penicillin

Phát minh lịch sử làm thay đổi thế giới

Là một trong một nhóm kháng sinh thu được từ nấm Penicillium hay được điều chế. Alexander Fleming đã tình cờ phát hiện ra penicillin vào năm 1928.

7. TV (Tivi)

Phát minh lịch sử làm thay đổi thế giới

Lịch sử cho thấy, một sinh viên người Đức Paul Gottlieb Nipkow mới là người đầu tiên đưa ra phát kiến hệ thống TV cơ điện tử đầu tiên năm 1885. Thiết kế quay đĩa của Nipkow được xem là chuyển đổi hình ảnh thành các chấm điểm. Tuy nhiên thế giới vẫn biết đến John Logie Baird là người phát minh ra chiếc TV đầu tiên vào năm 1925.

8. Điện thoại

Phát minh lịch sử làm thay đổi thế giới

Alexander Graham Bell là người đã được nhận giải thưởng bằng sáng chế cho phát minh ra điện thoại vào năm 1876. Tuy nhiên Antonio Meucci mới là người đã phát triển một thiết bị truyền giọng nói, được cho là chiếc điện thoại đầu tiên. Meucci đã tạo ra một hệ thống truyền giọng nói nối phòng ngủ trên tầng hai tới phòng thí nghiệm tại căn nhà trên đảo Staten của mình. Ngày 11/06/2002, thượng viện Hoa Kỳ thông qua điều luật 269 về Meucci, công nhận những đóng góp của ông và thừa nhận rằng chính ông mới là người đâu tiên phát minh ra điện thoại.

9. Máy vi tính

Phát minh lịch sử làm thay đổi thế giới

Chiếc máy vi tính đầu tiên trên thế giới thực sự có thể thao tác được tạo ra tại đại học Harvard vào năm 1944. Người đã chế tạo ra chiếc máy này là giáo sư Anbe thuộc đại học Harvard và một nhóm kĩ sư của công ty máy quốc tế.

10. Internet

Leonard Kleinrock được ghi nhận là người đầu tiên đưa ra ý tưởng hình thành ban đầu của Internet sau khi ông xuất bản bài báo đầu tiên mang tên “Information Flow in Large Communication Nets” năm 1961. Năm 1962, J.C.R. Licklider đã trở thành Giám đốc đầu tiên của IPTO và đưa ra tầm nhìn của ông về một mạng lưới thiên hà. Ngoài ra, với những ý tưởng đó của Licklider và Kleinrock, Robert Taylor đã cho ra đời ý tưởng về mạng mà sau này trở thành ARPANET.

MẬT KHẨU GIẢI NÉN (PASSWORD): 123
✔ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*