Sự thật về Trái Đất khiến bạn phải bất ngờ

Sự thật về Trái Đất khiến bạn phải bất ngờ

Trái Đất hay còn được gọi với cái tên Hành Tinh Xanh, là nới chứa đựng những câu chuyện kỳ lạ và thú vị mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là những điều thú vị về Trái Đất có thể làm cho bạn thấy thích thú.

1. Trái Đất không tròn

Sự thật về Trái Đất khiến bạn phải bất ngờ

Nhờ có thiên văn học hiện đại và du hành vũ trụ mà các nhà khoa học đã tìm ra rằng Trái Đất có hình dạng giống một quả cầu dẹt. Trái Đất gần giống hình cầu, có các cực dẹt và đường xích đạo phình ra. Với Trái Đất, việc phồng ra này là do lực hấp dẫn, sự luân chuyển của các hành tinh. Thực tế, có một chỗ phình ra xung quanh đường xích đạo. Bán kính địa cực của Trái Đất là 6.320 km còn bán kính xích đạo là 6.341km.

2. Thời gian Trái Đất quay quanh trục không đến 24 giờ

Thực tế Trái Đất quay quanh trục của nó chỉ mất 23 giờ, 56 phút và 4,1 giây, các nhà thiên văn học gọi đó là một “ngày Thiên văn”. Một ngày trên Trái Đất thực sự chỉ bằng 0,997 ngày chuẩn. Độ dài một ngày trên Trái Đất còn biến đổi theo mùa do độ nghiêng của trục Trái Đất (23,4°). Tại hai cực, một đêm có thể dài đến 6 tháng vào mùa đông trong khi mùa hè có thể chỉ dài 24 giờ.

3. Một năm trên Trái Đất không phải là 365 ngày

Thực tế một năm trên Trái Đất có 365,2564 ngày. Phần dư 0,2564 ngày tạo ra việc cứ 4 năm lại có một năm Nhuận. Đó là lý do tại sao cứ bốn năm một lần lại cộng thêm một ngày vào tháng Hai như năm 2004, 2008, 2012, 2016… Trường hợp ngoại lệ trong quy tắc này là nếu số năm chia hết cho 100 (năm 1900, 2100,..) và chia hết cho 400 (năm 1600, 2000,…).

4. Khí quyển của Trái Đất rộng đến 10.000km

Bầu khí quyển của Trái Đất dày nhất trong vòng 50km đầu tiên tính từ bề mặt, nhưng thực tế còn tính cả 10.000km phần bên ngoài không gian. Bầu khí quyển Trái Đất gồm có 5 tầng: tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng trung lưu, tầng nhiệt và tầng ngoại quyển. Theo quy luật về áp lực khí và mật độ giảm, áp lực khí đi vào khí quyển cao hơn thì mật độ bề mặt sẽ dày hơn.

5. Nơi có trọng lực kì lạ trên Trái Đất

Sự thật về Trái Đất khiến bạn phải bất ngờ

Dù luôn được coi là một hình cầu, nhưng thực tế là Trái Đất lại không hoàn toàn “tròn đều” giống như vậy. Chính sự khác biệt về hình dáng và khối lượng của “hành tinh xanh” đã gây ra những biến động về trọng lực ở những nơi khác nhau. Một trong những điều dị thường này nằm ở Vịnh Hudson của Canada. Lực hấp dẫn ở đây thấp hơn ở những nơi khác. Đó là lý do vì sao mà người dân ở Hudson luôn cảm thấy cơ thể của mình nhẹ nhàng hơn so với phần còn lại của thế giới.

6. Vàng ẩn dưới dưới lòng đất

Sự thật về Trái Đất khiến bạn phải bất ngờ

Nếu được đưa lên bề mặt, lượng vàng này sẽ đủ che phủ bề mặt Trái Đất với một lớp dày khoảng 1,6 feet (xấp xỉ 48 cm).

7. Núi Everest không phải là điểm cao nhất trên Trái Đất

Sự thật về Trái Đất khiến bạn phải bất ngờ

Nếu so với mực nước biển thì Everest là ngọn núi cao nhất (8850 m). Tuy nhiên, do Trái Đất không tròn nên bất cứ thứ gì nằm dọc xích đạo cũng gần các ngôi sao hơn. Điều này có nghĩa là mặc dù Núi Chimborazo ở Ecuador chỉ cao 6267,9m so với mực nước biển nhưng vì nó nằm trên điểm phình ra nên về mặt lý thuyết là cao hơn tính từ tâm Trái Đất so với Everest khoảng 2,4km.

8. Nguồn gốc tên gọi của Trái Đất

Mỗi hành tinh khác trong hệ mặt trời được đặt tên theo một vị thần Hy Lạp hoặc La mã, ngoại trừ Trái Đất. Từ Trái Đất (Earth) bắt nguồn từ từ Erda của người Anglo-Saxons, có nghĩa là “mặt đất” hoặc “đất” và được cho là có khoảng 1.000 năm tuổi. Thật thú vị khi 71% hành tinh của chúng ta lại do nước bao phủ.

9. Dòng sông ngầm Hamza bên dưới sông Amazon

Hamza là con sông ngầm chảy song song với sông Amazon sâu 4.000 mét dưới lòng đất. Nó có chiều dài 6000 km và rộng 400 km. Điểm khác biệt giữa Hamza và Amazon là: tốc độ dòng chảy của Hamza chậm hơn rất nhiều so với Amazon (cụ thể là Hamza chỉ chảy khoảng 3.000 m³/giây, trong khi Amazon là 130.000 m³/giây).

MẬT KHẨU GIẢI NÉN (PASSWORD): 123
✔ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*