Những sự thật thú vị về Mặt trăng

Những sự thật thú vị về Mặt trăng

Những sự thật thú vị về Mặt Trăng, Mặt Trăng là một vệ tinh tự nhiên quay quanh Trái Đất. Nó là thiên thể duy nhất ngoài Trái Đất mà con người đã đặt chân tới.

Những sự thật thú vị về Mặt trăng

1. Mặt trăng gây ra hiện tượng thủy triều trên các đại dương

Thủy triều

Khi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất nằm thẳng hàng nhau là vào ngày trăng non và trăng tròn trong tháng điều này đã tạo ra thủy triều cao hơn so với thủy triều bình thường. Lực hấp dẫn của Mặt Trăng kéo trên các đại dương của Trái Đất. Lúc thủy triều lên cao thẳng hàng với Mặt trăng khi Trái đất quay bên dưới. Thủy triều lên cao xảy ra ở mặt đối diện của hành tinh bởi lực hấp dẫn kéo Trái đất về phía Mặt trăng hơn là kéo về phía nước.

2. Mặt Trăng không tròn

Mặt Trăng không tròn

Mặt Trăng là không tròn và có hình dạng giống như một quả trứng. Được biết khối lượng trung tâm của Mặt Trăng không phải ở trung tâm hình học của các vệ tinh mà là cách đó khoảng 2 km, đã ra khỏi trung tâm. Giống như thế Trái Đất cũng phình ra ở khu vực giữa của nó. Nếu chúng ta đi ra ngoài và nhìn lên Mặt Trăng, một trong những đầu nhỏ sẽ chiếu vào các bạn.

3. Trăng tròn lớn hơn và nhỏ hơn

Trăng tròn lớn hơn và nhỏ hơn

Quỹ đạo của Mặt Trăng quay quanh Trái Đất đó là một hình bầu dục, không phải là hình tròn, nên khoảng cách giữa trung tâm Trái Đất và trung tâm Mặt Trăng luôn thay đổi qua từng quỹ đạo. Theo đó, tại cận điểm (PEHR uh jee), khi Mặt Trăng nằm gần Trái Đất nhất, khoảng cách của nó là 363.300 km và tại viễn điểm (AP uh jee), vị trí xa nhất khoảng cách đó là 405.500 km. Nên khi Trăng tròn lên cao tại viễn điểm, chúng ta có thể thấy được đĩa quay to hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn ngày khác.

4. Trọng lực của Mặt Trăng yếu hơn nhiều so với Trái Đất

Thực tế kích thước của Mặt Trăng chỉ bằng khoảng 27% kích thước của Trái Đất và nó không quá lớn. Hơn nữa trọng lực trên Mặt Trăng chỉ bằng khoảng 1/6 so với trọng lực Trái Đất, vì vậy bạn sẽ nặng khoảng 1/6 (16,5%) trọng lượng của bạn trên trái đất. Đây là lý do tại sao các nhà du hành Mặt trăng có thể nhảy rất cao trong không khí.

5. Mặt Trăng không có mặt tối

Mặt Trăng không có mặt tối

Trong thực tế, cả hai mặt của Mặt Trăng cùng một lượng ánh sáng mặt trời .Tuy nhiên chỉ có một mặt của mặt trăng được nhìn thấy từ trái đất. Được biết Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất một vòng và quay trên trục của chính nó một vòng, và cả hai lần quay này đều cùng một khoảng thời gian và hầu hết chúng ta chỉ thấy được một mặt của nó. Chúng ta nghĩ Mặt Trăng có mặt tối nhưng sự thật Mặt Trăng không có mặt tối. Vì có một mặt khác mà chúng ta không thể quan sát được từ Trái Đất mà chỉ được nhìn thấy bằng mắt của con người từ tàu vũ trụ. Bởi lẽ thời gian dài trước đây, một số hiệu ứng hấp dẫn của Trái đất từ từ quay quanh Mặt Trăng lên trục của nó. Và khi Mặt Trăng quay từ từ đủ chậm để phù hợp với chu kỳ quỹ đạo vốn có của nó (tức là khoảng thời gian để Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất), là một hiệu ứng ổn định.

6. Mặt Trăng mọc

Mặt Trăng mọc

Mặt Trăng mọc lên ở một phía và lại lặn xuống ở một phía. Lí do là vì cũng giống với Mặt Trời và các ngôi sao khác trong vũ trụ, nó tương tự các vòng quay Trái Đất trên trục của nó hướng về phía Đông nên kéo theo các vật thể vũ trụ vào tầm quan sát và sau đó làm chúng trở nên mất ưu thế. Theo đó, Mặt Trăng cũng có một chuyến quỹ đạo quay xung quanh Trái Đất một vòng hết 29,5 ngày. Mặc dù vậy, mỗi ngày Mặt Trăng lại mọc lên muộn hơn một chút so với ngày hôm trước ước tính trung bình khoảng 50 phút. Chính điều này đã giải thích tại sao đôi khi Mặt Trăng mọc lên vào buổi tối và lên cao hơn vào ban đêm, trong khi những khoảng thời gian khác nó chỉ mọc lên một lúc hoặc chủ yếu vào ban ngày.

7. Mặt trăng ngày càng xa trái đất

Mỗi năm mặt trăng di chuyển xa trái đất khoảng 3,8cm . Các nhà khoa học ước tính nó sẽ diễn ra liên tục như vậy trong 50 tỉ năm nữa

8. Nhiệt độ trên Mặt Trăng

Mặt trăng rất nóng vào ban ngày nhưng rất lạnh vào ban đêm. Nhiệt độ bề mặt trung bình của Mặt trăng là 107 °C trong ngày và -153 °C vào ban đêm.

9. Người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng

Người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng

Có tất cả 12 người từng đặt chân lên mặt trăng: Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng vào năm 1969 trên sứ mệnh Apollo 11, và người cuối cùng đi bộ trên mặt trăng năm 1972 là Gene Cernan vào nhiệm vụ Apollo 17. Kể từ đó, Mặt trăng chỉ đươc khám phá bằng tàu không người lái.

10. Nguyệt thực và Nhật thực

Nguyệt thực và Nhật thực

Nguyệt thực xuât hiện khi trái đất che khuất ánh mặt trời, làm mặt trăng tối đi. Nhật thực là hiện tượng mặt trời bị mặt trăng che khuất khi nhìn từ trái đất.

MẬT KHẨU GIẢI NÉN (PASSWORD): 123
✔ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*