Sự thật về các ngôi sao trên bầu trời

Sự thật về các ngôi sao trên bầu trời

Ngôi sao (hằng tinh) là một quả cầu plasma sáng hay tất cả các thiên thể có khả năng tự phát ra ánh sáng, khối lượng lớn được giữ bởi lực hấp dẫn. Ngôi sao gần Trái đất nhất chính là Mặt trời, nó là nguồn của hầu hết năng lượng trên Trái đất. Nhiều ngôi sao khác có thể nhìn thấy được trên bầu trời đêm, khi chúng không bị lu mờ đi dưới ánh sáng của Mặt trời.

1. Có khoảng hơn 1 triệu tỷ tỷ ngôi sao trên toàn vũ trụ

Sự thật về các ngôi sao trên bầu trời

Sau 9 năm quan sát, đài thiên văn Hubble đã phát hiện ra khoảng 10.000 thiên hà tại những vùng tối tăm nhất, sâu nhất vũ trụ. Milky Way của chúng ta có khoảng 100 tỷ ngôi sao, nếu nhân con số này lên thì sẽ có khoảng 1 triệu tỷ tỷ ngôi sao trên toàn vũ trụ. Thậm chí con số này vẫn còn quá nhỏ, bởi chúng ta sẽ còn phát hiện thêm nhiều ngân hà nữa nếu công nghệ trong tương lai phát triển hơn.

2. Trên Sao Hỏa hoàng hôn có màu xanh

Sự thật về các ngôi sao trên bầu trời

Các chuyên gia đã NASA đã chụp được bức ảnh này tại Sao Hỏa vào năm 2015. Tại đây, hoàng hôn có màu xanh da trời chứ không phải đỏ hay ám vàng như trên Trái Đất. Lý do bởi các hạt bụi mịn trong bầu khí quyển của Sao Hỏa cho phép ánh sáng xanh đi qua dễ dàng hơn các ánh sáng khác có bước sóng dài hơn, như vàng, cam, đỏ.

3. Trên Sao Kim một ngày dài hơn một năm

Sao Kim có tốc độ quay quanh trục quá chậm, nếu so với Trái Đất. Cụ thể, ngôi sao mất tới 243 ngày Trái Đất để hoàn thành một vòng quay quanh trục của chính mình. Tuy nhiên nó lại chỉ cần có 225 ngày Trái Đất để hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh Mặt Trời. Bởi vậy mà thời gian một năm của Sao Kim lại có thời gian ngắn hơn cả một ngày. Ngoài ra, Sao Kim cũng là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời tự quay quanh trục theo hướng ngược lại.

4. Số lượng sao mắt thường quan sát được vào ban đêm

Vào những đêm không có trăng hoặc bất kỳ nguồn sáng nào khác xung quanh, một người có thị lực tốt nhìn thấy được khoảng 2000 đến 2500 ngôi sao tại cùng một thời điểm. Bạn không thể nào nhìn thấy một triệu vì sao trên bầu trời được, cho dù bạn đang đứng ở đâu trên mặt đất. Đơn giản là vì không đủ gần và không đủ sáng. Vì vậy, nếu ai đó nói nhìn thấy hàng triệu ngôi sao trên bầu trời, đó chỉ là cách nói cường điệu.

5. Không có những ngôi sao màu lục (màu xanh lá cây)

Có những khẳng định được lan truyền về các ngôi sao có màu lục, trong đó có sao Beta Librae (Zuben Eschamali), nhưng giới thiên văn không quan sát được màu lục ở bất kỳ ngôi sao nào, ngoại trừ hiệu ứng quang học của họ mang lại, hoặc do điều kiện nhìn đặc thù của người quan sát. Ngôi sao phát ra quang phổ bao gồm cả màu lục, nhưng kết nối mắt – não của con người hòa trộn các màu sắc với nhau theo kiểu hiếm khi tạo ra màu lục. Nó bị trộn lẫn với nhiều màu khác và ngôi sao hiện ra có màu trắng. Các màu thường gặp xếp theo thứ tự nhiệt độ thấp đến cao là đỏ, cam, vàng, trắng, xanh lam.

6. Độ sáng của các ngôi sao

Mỗi ngôi sao mà mắt người có thể nhìn thấy trên bầu trời đêm đều lớn hơn và sáng hơn so với Mặt Trời nhiều lần. Trong khoảng 50 ngôi sao sáng nhất con người nhìn thấy bằng mắt thường trên Trái Đất, ngôi sao có độ sáng yếu nhất là Alpha Centauri. Tuy nhiên, nó vẫn sáng hơn Mặt Trời 1,5 lần và không thể dễ dàng nhìn thấy từ phần nơi ở bắc bán cầu.

7. Màu sắc và nhiệt độ của các ngôi sao

Ngôi sao thay đổi màu sắc khi nhiệt độ của nó thay đổi, màu đỏ đại diện cho nhiệt độ thấp nhất mà tại đó ngôi sao có thể phát sáng trong quang phổ nhìn thấy được. Những ngôi sao nóng hơn phát ra ánh sáng màu trắng, ngôi sao màu xanh lam có nhiệt độ nóng nhất. Vì thế, những ngôi sao màu đỏ bạn nhìn thấy trên bầu trời là những ngỗi sao ít nóng nhất, và những ngôi sao màu lam là nóng nhất.

8. Các ngôi sao không sáng nhấp nháy

Những ngôi sao trông có vẻ sáng nhấp nháy, đặc biệt khi chúng xuất hiện gần đường chân trời. Nhưng thật ra, nhấp nháy không phải đặc tính của các ngôi sao, mà đó là do bầu khí quyển nhiễu loạn của Trái đất. Khi ánh sáng từ một ngôi sao chiếu qua bầu khí quyển nhiễu loạn của Trái Đất, nó phải chiếu xuyên qua nhiều lớp không khí khác nhau nên bị thay đổi về màu sắc và cường độ sáng, khiến chúng dường như sáng nhấp nháy. Hiện tượng này không xảy ra nếu chúng ta quan sát ngôi sao ở phía trên bầu khí quyển Trái Đất.

9. Màu sắc của Mặt Trời

Mặt Trời có nhiệt độ bề mặt hơn 5800 °C, tương ứng với bước sóng lục – lam, có cực đại bước sóng nằm trong vùng chuyển tiếp phổ giữa màu lam và màu lục. Vì nhiệt độ của một ngôi sao liên hệ với màu sắc của bước sóng phát xạ át trội của nó. Trong trường hợp mặt trời, nhiệt độ bề mặt là hơn 5800 °C, tương ứng với bước sóng lục – lam (500 nano mét). Tuy nhiên, khi mắt người hòa trộn các màu sắc mà nó nhìn thấy, màu sắc biểu kiến của mặt trời là màu trắng hoặc thậm chí là màu trắng hơi vàng.

10. Mặt trời là một ngôi sao lùn

Sự thật về các ngôi sao trên bầu trời

Có lẽ bạn từng nghe nói tới “sao lùn trắng”, nhưng đó chẳng phải là ngôi sao bình thường, mà đó là xác của một ngôi sao chết. Theo chuyên môn thì chỉ có “sao lùn”, “sao kềnh”, và “sao siêu kềnh”. Sao kềnh và sao siêu kềnh tiêu biểu cho giai đoạn cuối của các ngôi sao, còn phần lớn các ngôi sao trong giai đoạn tiến hóa thuần thục, kéo dài (Dải chính) được gọi là “sao lùn”. Giữa các sao lùn cũng có sự chênh lệch về kích cỡ, nhưng nhìn chung chúng đều nhỏ hơn nhiều lần so với sao kềnh và sao siêu kềnh. Vì thế, theo chuyên môn, mặt trời là một sao lùn, đôi khi được gọi là “sao vàng lùn”.

11. Các ngôi sao là những vật đen

Vật đen là đối tượng hấp thụ 100% tất cả bức xạ điện từ (ánh sáng, sóng vô tuyến…) khi chiếu vào nó. Định nghĩa này chỉ nói rằng một vật đen hấp thụ toàn bộ năng lượng bức xạ đi tới nó, chứ không cấm nó phát năng lượng đó trở lại. Trong trường hợp ngôi sao, nó hấp thụ toàn bộ năng lượng bức xạ đi tới, đồng thời phát ra bức xạ vào trong không gian nhiều hơn lượng nó đã hấp thụ nhiều lần. Vì vậy, chúng là vật đen phát ra ánh sáng mạnh mẽ. Vật đen hoàn hảo hơn là lỗ đen, nhưng nó dường như thật sự đen và không hề phát ra ánh sáng.

12. Các lỗ đen không ăn thịt

Sự thật về các ngôi sao trên bầu trời

Các lỗ đen không hút lấy vật chất theo kiểu như máy hút bụi. Ở máy hút bụi chân không, cánh quạt quay tạo ra chân không cục bộ tại phần tiếp xúc sàn của máy, và áp suất không khí bình thường bên ngoài, lớn hơn, đẩy không khí vào trong nó, mang theo bụi và các hạt bẩn cùng vào. Trong trường hợp lỗ đen, không có kiểu nuốt như thế. Vật chất bị hút vào trong lỗ đen bởi lực hút hấp dẫn rất mạnh, nó giống như đang rơi vào một cái lỗ, chứ không giống như bị hút vào máy hút bụi. Lực hấp dẫn là một lực cơ bản của tự nhiên, và toàn bộ vật chất đều có lực hấp dẫn.

13. Khi một ngôi sao phát nổ

Sự thật về các ngôi sao trên bầu trời

Khi một ngôi sao khổng lồ nổ tung, lõi của nó trở thành một sao neutron. Sao neutron rất dày đặc vật chất, chỉ một muỗng nhỏ vật chất của nó cũng nặng hơn cả đỉnh núi Everest. Một ngôi sao neutron thông thường có khối lượng từ 1,35 đến 2,1 lần khối lượng Mặt Trời. Vụ nổ khiến sao neutron quay quanh trục với tốc độ lên tới 600 vòng mỗi giây.

Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*