Mặt trời ẩn chứa những sự thật thú vị

Mặt trời ẩn chứa những sự thật thú vị

Mặt Trời là hành tinh ở trung tâm Hệ Mặt Trời. Thành phần của Mặt Trời gồm hydro (khoảng 74% khối lượng, hay 92% thể tích), heli (khoảng 24% khối lượng, 7% thể tích), và một lượng nhỏ các nguyên tố khác, gồm sắt, nickel, oxy, silic, lưu huỳnh, magiê, carbon, neon, canxi, và crom.

Mặt trời ẩn chứa những sự thật thú vị

Mặt Trời đóng vai trò rất quan trọng. Nó là một lò phản ứng hạt nhân khổng lồ, tỏa ánh sáng và năng lượng đi khắp nơi trong Hệ Mặt Trời, đến các hành tinh, vệ tinh, sao chổi và thiên thạch. Dưới đây là những điều thú vị về Mặt Trời.

1. Mặt Trời là quả cầu gần như hoàn hảo

Mặt Trời

Chỉ có một sự khác biệt 10 km đường kính ở vùng cực nó so với đường kính xích đạo của nó, điều này có nghĩa là mặt trời gần như một khối cầu hoàn hảo được quan sát thấy trong tự nhiên.

2. Mặt Trời có thành phần cấu tạo phức tạp

Mặt Trời được cấu tạo chủ yếu từ hydro, tiếp theo là heli. Phần còn lại là oxy, carbon, neon, nito, magie, sắt và silic. Theo tỷ lệ, cứ 1 triệu nguyên tử hydro, sẽ có 98.000 nguyên tử heli, 850 nguyên tử oxy, 360 nguyên tử carbon, 120 nguyên tử neon, 110 nguyên tử nito, 40 nguyên tử magie, 35 nguyên tử sắt và 35 nguyên tử silic.

3. Mặt Trời không đứng yên mà di chuyển rất nhanh

Mặt trời di chuyển với vận tốc 220 km / giây: Mặt Trời cách tâm thiên hà khoảng 24 đến 26 nghìn năm ánh sáng và phải mất đến 225 – 250 triệu năm Mặt trời mới có thể hoàn thành một vòng quay.

4. Mặt Trời rất nóng

NASA cho biết, lõi của Mặt Trời có thể đạt đến 15 triệu độ C để duy trì những phản ứng nhiệt hạch diễn ra ở đây. Bề mặt của Mặt Trời cũng chạm ngưỡng 5.500 độ C, nóng đủ để kim cương sôi lên.

5. Mặt Trời đã sống được một nữa quãng đời

Mặt Trời đã tồn tại được 4,6 tỉ năm, được coi là một ngôi sao lùn vàng “trung niên”. Các nhà khoa học cho rằng Mặt Trời sẽ còn tồn tại một khoảng thời gian lâu nữa, vào khoảng 6,5 tỷ năm tuổi nó sẽ bước vào giai đoạn bị hủy diệt.

6. Khoảng cách giữa trái đất và Mặt trời thay đổi liên tục

Mặt Trời nằm cách chúng ta khoảng 149 triệu km, tuy nhiên vì trái đất di chuyển trên một quỹ đạo elip quanh Mặt trời, khoảng cách thay đổi từ 147 đến 152 triệu km. Nếu một máy bay thương mại với tốc độ 885 km/giờ sẽ mất khoảng 19 năm để bay từ Trái Đất đến Mặt Trời.

7. Cần 8 phút để ánh sáng truyền từ Mặt Trời đến Trái Đất

Với khoảng cách trung bình trung bình là 150 triệu km từ Mặt trời tới trái đất và vận tốc ánh sáng truyền đi là 300.000 km mỗi giây, thì sẽ mất khoảng tám phút và 20 giây để ánh sang từ Mặt trời truyền tới trái đất.

8. Mặt Trời là một ngôi sao lùn vàng rất to so với Trái Đất

Ngôi sao này chiếm đến 99,8% khối lượng của toàn bộ Hệ Mặt Trời, và nặng hơn Trái Đất đến 332.946 lần. Nếu có thể, chúng ta sẽ đặt vừa 1 triệu Trái Đất vào bên trong Mặt Trời. Hay xét theo diện tích bề mặt, nó sẽ vào khoảng 2.347 tỷ dặm vuông.

9. Sự thật Trái Đất quay quanh Mặt Trời

Từ thế kỷ 16 trở về trước, tất cả mọi người trên thế giới đều nghĩ vũ trụ quay quanh Trái Đất và đây được gọi là thuyết địa tâm. Mãi đến thế kỷ thứ 16, người ta mới biết Trái Đất quay quanh Mặt Trời chứ không phải điều ngược lại. Thuyết nhật tâm với Mặt Trời làm trung tâm chỉ được đưa ra và dần phổ biến sau khi Copernicus công khai lý thuyết này.

10. Mặt Trời tỏa sáng khủng khiếp

Mặt Trời là vật thể sáng nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy được trong tự nhiên, với độ sáng biểu kiến là -26,74. Độ sáng biểu kiến này lớn gấp 13 tỷ lần so với ngôi sao Sirius – ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm, với độ sáng biểu kiến là -1,46.

11. Mặt Trời sẽ thành một ngôi sao khổng lồ đỏ và cuối cùng trở thành ngôi sao lùn trắng

Một khi Mặt Trời đốt cháy hết lượng hydro có sẵn, nó sẽ bắt đầu đốt đến heli, khoảng thời gian này sẽ kéo dài trong 130 triệu năm hoặc lâu hơn. Vào lúc này, nó sẽ trương phình ra và nuốt chửng những hành tinh xung quanh vào bên trong lòng nó như Sao Thủy, Sao Kim và Trái Đất. Mặt Trời lúc đó sẽ là một sao đỏ khổng lồ. Sau khi đốt sạch lượng heli có sẵn và nuốt chửng ba hành tinh nằm gần nhất, nó sẽ tự sụp đổ vào bên trong. Khối lượng của nó sẽ vẫn giữ nguyên nhưng nó bị nén xuống và kích thước nhỏ lại tương đương với kích cỡ Trái Đất. Khi điều đó xảy ra, Mặt Trời sẽ là một sao lùn trắng, mất hàng tỷ năm tiếp theo để nguội mát và tỏa sáng lấp lánh trên bầu trời đêm của những hành tinh còn tồn tại.

12. Thời gian Mặt Trời Quay quanh trục

Mặt Trời phải mất đến 25 ngày để quay quanh trục của nó. Nhưng 25 ngày là ở vùng xích đạo, còn ở 2 cực Mặt Trời phải mất đến 36 ngày mới quay hết được một vòng.

13. Mặt Trời có từ trường rất mạnh

Dó là lý do tại sao xảy ra hiện tượng bão từ. Trong khoảng thời gian hiện tượng bão từ xảy ra, chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy bão từ trên Mặt Trời thông qua hình ảnh: chúng là những nốt màu đen nhỏ hay còn gọi là “Sunspots – vết đen Mặt Trời”. Trong cơn bão từ, các đường sức từ sẽ xoắn và quay mạnh tương tự như lốc xoáy trên Trái Đất vậy.

14. Gió mặt trời

Đôi khi Mặt Trời tạo ra một thứ gì đó được gọi là gió mặt trời, đó là những luồng hạt tích điện như proton và electron, được đẩy ra và “thổi” khắp hệ Mặt Trời với tốc độ khoảng 450km/s.

Mật khẩu giải nén (Pasword): 123
➤ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*