Tên miền và những đặc điểm tính chất của tên miền

Tên miền và những đặc điểm tính chất của tên miền

Tên miền (Domain) hiểu đơn giản nó là địa chỉ trang web của cá nhân hay tổ chức trên internet. Tên miền là tên gọi có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.45.67.89 trên internet thành một tên miền có dạng là abc.com.

Tên miền và những đặc điểm tính chất của tên miền

1. Tính chất đặc điểm

 • Là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.
 • Không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).
 • Chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
 • Bắt buộc phải có phần Tên và phần đuôi (com, net, org, vn, us,..).
 • Không bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu (-).
 • Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www

2. Một số đuôi tên miền phổ biến

.com: là kí hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại, là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay.

.net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.

.org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

.gov: dành cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ

.edu: dành cho các tổ chức giáo dục, trường học…

.info: viết tắt của từ “infomation”, có nghĩa là thông tin, thuờng được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web tài nguyên.

.biz: thường được sử dụng cho các trang web nhỏ, các trang thương mại điện tử của một số cửa hàng nhỏ, web giải trí về nhạc, phim…

Và những tên miền quốc gia (.vn, .com.vn…) thường được người trong nước tin tưởng hơn là tên miền quốc tế (.com, .net, .org…)

3. Giá một tên miền

Mỗi tên miền có một mức giá đăng ký và duy trì khác nhau, tùy thuộc vào từng nhà đăng ký. Dưới đây là giá của một số tên miền phổ biến. Chú ý: giá có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm và nhà cung cấp.

 • .vn có giá từ 650000 đến 750000đ
 • .com.vn có giá từ 540000 đến 630000đ
 • .com có giá từ 2,17 đến 18,09$
 • .net có giá từ 7,96 đến 18,09$
 • .org có giá từ 9,26 đến 18,09$

4. Một số nhà cung cấp trong và ngoài nước

Một số nhà cung cấp trong nước: Tenten, Nhân Hòa, P.A Việt Nam, Z.com, TND, vHost, VinaHost, ESC, HostVN, iNET, BKNS, Mắt Bão

Một số nhà cung cấp nước ngoài: Directnic, Porkbun, NameSilo, Namecheap, Exabytes, Alibaba Cloud, Domain.com, Dynadot, Name.com, Cloudflare, NameBright, GoDaddy, Crazy Domains, Internet.bs, BigRock, Whois.com, Netfirms, MyDomain, eWallHost, Dotster, Uniregistry, Hexonet, DreamHost, Google, NameHero, LCN,…

MẬT KHẨU GIẢI NÉN (PASSWORD): 123
✔ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*