Mua tên miền và những điều cần phải chú ý

Mua tên miền và những điều cần phải chú ý

Mua tên miền phù hợp rất quan trọng cho website của bạn, không chỉ tốt trong việc thu hút khách hàng mà còn tốt cho công việc SEO và nó có thể sẽ là một phần thương hiệu của bạn sau này. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý khi đăng ký tên miền.

Mua tên miền và những điều cần phải chú ý

1. Kiểm tra tên miền

Có nhiều trường hợp tên miền bạn muốn mua đã từng có người khác sử dụng trước đó, sau đó họ không dùng nữa, tên miền đó chuyển sang hết hạn và được đưa vào kho để tiếp tục bán cho người khác. Nếu bạn quyết định mua tên miền đó sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Bạn may mắn nếu như tên miền đó có lịch sử tốt trong mắt Google, khi đó bạn sẽ hưởng được sức mạnh cũ từ tuổi đời tên miền và các backlinks có sẵn, sẽ thuận lợi cho SEO.
  • Nếu không may mắn trúng phải tên miền có lịch sử xấu, như bị Google phạt thì sẽ rất bất lợi, các án phạt đó vẫn sẽ còn mãi, làm ảnh hưởng đến việc SEO cũng như uy tín website của bạn, tốt nhất bạn đừng bao giờ mua những tên miền như vậy.

Để biết được tên miền đã được sử dụng trước đó hay chưa, bạn có thể sử dụng dịch vụ miễn phí domain history checker để kiểm tra. Chẳng hạn kiểm tra thử tên miền “phanmem .com” và cho kết quả như hình bên dưới

Kiểm tra tên miền

Có 3 thông số được hiển thị là changes, dropsyears. Như tên miền đang kiểm tra ở trên kết quả sẽ là:

  • 12 changes: Có 12 lần thay đổi, thường liên quan đến thay đổi trỏ domain về hosting
  • 0 drops: Có 0 lần drops, tức là tên miền này mới chỉ có 1 người sử dụng và đến thời điểm hiện tại người đó vẫn còn sử dụng. Trong trường hợp drops là: 1, 2, 3 drops… thì tức là tiên miền này đó có 1, 2, 3… người sử dụng và thải ra, tức là người này mua sử dụng một thời gian xong không dùng nữa, sau đó tên miền hết hạn và lại được đưa vào kho để bán cho người khác.
  • 17 years: Tuổi đời 17 năm

2. Kiểm tra lịch sử tên miền

Để kiểm tra xem một tên miền đã từng được dùng vào việc gì bạn có thể sử dụng công cụ này gọi là Wayback Machine, nó sẽ ghi lại lịch sử tất cả các website trên internet và cho phép bạn xem lại nó trong quá khứ. Từ đó bạn có thể biết được quá khứ của một website và domain gắn với nó, xem nó đã được sử dụng như thế nào, dựa vào đó bạn sẽ biết được domain đó có lịch sử sạch hay không. Ví dụ kiểm tra thử tên miền “phanmem .com” Bạn chọn năm sau đó kích chuột vào những ngày trong tháng được tô đậm như hình bên dưới để xem lịch sử tên miền.

Kiểm tra lich sử tên miền

3. Chọn nhà cung cấp

Hiện tại thì có rất nhiều nhà cung cấp tên miền trong và ngoài nước, bạn nên chọn nhà cung cấp tên miền có uy tín, dịch vụ chuyên nghiệp.

  • Với các tên miền quốc tế như: “.com” “.net” “.org”… thì bạn có thể chọn mua ở các nhà cung cấp Việt Nam hoặc quốc tế. Với các nhà cung cấp tên miền quốc tế thì dịch vụ và support cực kỳ chuyên nghiệp, thủ tục thanh toán nhanh chóng. Với các nhà cung câp tên miền Việt Nam thì thủ tục rườm rà như: đòi bản sao chứng mình nhân dân, điền tờ khai báo, không được Transfer tên miền khi còn nhỏ hơn hoặc bằng 30 ngày nữa là hết hạn, ở nước ngoài hết hạn vẫn còn transfer được, với một số nhà cung cấp Việt Nam khi Transfer đi phải nộp phí.
  • Với các tên miền quốc gia như: “.vn” “.com.vn” “.net.vn”… thì bạn phải mua ở các nhà cung cấp Việt Nam

4. Chọn tên miền ngắn gọn dễ gõ, dễ nhớ

Tên miền ngắn sẽ giúp mọi người dễ nhớ và đỡ mất công gõ, đỡ chiếm không gian nếu như muốn in name card hoặc catalog sau này. Hãy chắc chắn lựa chọn tên miền thật tốt vì nó gần như sẽ là một phần của thương hiệu.

Người Việt Nam sử dụng bộ gõ Telex rất nhiều, bạn cũng nên cẩn thận với các ký tự tạo dấu tiếng Việt trong Telex. Nếu domain vô tình có các ký tự này, người dùng sẽ hay bị gõ sai tên miền vào trình duyệt, bởi vì mọi người thường bật chế độ gõ tiếng Việt Telex. Ví dụ tên miền của bạn là ngoisao thì với kiểu gõ tiếng Việt Telex sẽ thành ngóiao.

5. Ưu tiên chọn tên miền .com

Ưu tiên chọn tên miền “.com”, bởi vì người dùng internet đã ăn sâu “.com” vào tiềm thức, do đó họ hay gõ “.com” thay vì các phần mở rộng tên miền khác.

Ngoài ra tên miền “.net” “.org” “vn” cũng khá phổ biến, bạn có thể sử dụng chúng. Bạn nên chọn theo thứ tự ưu tiên “.com” “.net” “.org” ở Việt Nam “.vn” cũng khá phổ biến nên bạn có thể sử dụng nó nếu muốn.

6. Dấu gạch nối

Sử dụng dấu gạch nối để tách các từ trong tên miền và làm cho nó dễ đọc hơn là một giải pháp hay. Tuy nhiên, mọi người thường quên dấu gạch nối khi gõ tên miền của bạn và cũng làm mất nhiều thời gian gõ, thao tác không đơn giản, nhất là khi sử dụng điện thoại. Nếu bạn muốn sử dụng các dấu gạch nối, đừng sử dụng quá 3 dấu trong tên miền.

7. Tên miền mới mua đã hoạt động không thể thay đổi được

Nếu bạn mua sai tên miền và nó đã chuyên qua trạng thái “Hoạt động” (Active) thì bạn sẽ không thể thay đổi được nữa. Do vậy bạn hãy nhập cho đúng tên miền bạn muốn mua trước khi tiến hành thanh toán

Còn nếu đã mua rồi bạn hãy kiêm tra hiện trạng của tên miền (status), nếu hiện trạng của tên miền “Chưa hoạt động” (Inactive) bạn có thể liên hệ ngay với đội ngũ support của nhà cung cấp qua LiveChat hoặc gửi yêu cầu hỗ trợ để họ xử lý giúp bạn.

8. Tên miền mở rộng quốc gia

Google sẽ ưu ái đôi chút khi bạn SEO website ở một quốc gia nào đó và tên miền mở rộng quốc gia đó. Bởi vì Google ưu tiên yếu tố địa phương trên kết quả tìm kiếm.

Nếu thị trường SEO nhắm tới của bạn là Việt Nam thì bạn cũng nên cân nhắc tên miền “.vn”. Google sẽ ưu tiên các trang web “.vn” ở Việt Nam hơn một chút.

Mật khẩu giải nén (Pasword): 123
➤ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*