Làm quen với màn hình làm việc Windows 10

Làm quen với màn hình làm việc Windows 10

Màn hình làm việc của máy tính là một trong những thứ đầu tiên mà bạn phải làm quen khi sử dụng máy tính. Nó hiển thị những thành phần cơ bản nhất để bạn có thể điểu khiển được máy tính một cách thuận tiện và dễ dàng.

1. Giao diện làm việc của Windows 10

Khi khởi động máy tính thành công bạn sẽ được đưa đến một cửa sổ làm việc của Windows. Bạn sẽ thấy có cách thành phần chính như: màn hình nền, con trỏ chuột, biểu tượng (Icon), My Computer (My PC, This PC), thùng rác (Recycle Bin), Nút Start, thanh tác vụ (taskbar), thanh tray.

2. My Computer (My PC, This PC)

My Computer là nơi quản lý để các tập tin, dữ liệu. Ví dụ như: hình ảnh, nhạc, phim, tài liệu,… Để mở My Computer bạn nhấn đúp chuột vào icon My Computer ngoài màn hình máy tính.

Trong trường hợp bạn thấy có biểu tượng My Computer trên màn hình máy tính thì bạn có thể làm như sau để mở My Computer: Nhấn vào biểu tượng Explore nằm trên thanh công cụ (Taskbar). Ngoài ra bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + R để mởi Explore.

Sau đó bạn nhấn tiếp vào mục This PC (My PC, My Computer) như ảnh bên dưới:

Khi đã mở được My Computer bạn sẽ thấy trong đó các các thư mục mặc định như: Desktop, Documents, Download, Music, Pictures, Videos và các phân vùng ổ cứng của máy tính, trong đố ổ (C:) chính là ổ chứa hệ điều hành của máy tính, các phân vùng khác như (D:) (E:) (F:)… là những phần vùng để chứa dữ liệu.

3. Thùng rác (Recycle Bin)

Là nơi chứa các file hoặc tệp tin bị xóa theo cách thông thường (có thể khôi phục lại được dễ dàng khi cần). Với những file xóa bằng tổ hợp phím Shift + Delete thì sẽ không được lưu ở thùng rác mà sẽ bị xóa khỏi ổ cứng, nếu muốn lấy lại các sữ liệu này bạn phải sử dụng các phần mềm khôi phục dữ liệu.

4. Nút Start và bảng chọn Start

Nút Start là một thành phần giao diện người dùng trong Microsoft Windows kể từ Windows 95 và trong một số hệ điều hành khác. Nó cung cấp một điểm khởi động trung tâm cho các chương trình máy tính và thực hiện các nhiệm vụ khác. Mặc định nút Start sẽ nàm ở góc trái phía dưới màn hình.

5. Thanh tác vụ (taskbar hay thanh công cụ)

Taskbar nơi chứa các biểu tượng của các chương trình đang chạy hiện thời. Bạn có thể ghim bất kỳ ứng dụng nào mà bạn muốn lên thanh Taskbar. Đặc điểm của các ứng dụng khi được ghim lên thanh Taskar là bạn chỉ cần nhấn chuột mật lần để mở ứng dụng thay vì nhấn đúp chuột như trân màn hình máy tính. Vị trí thanh Taskbar có thể thay đổi qua phải, qua trái hoặc lên trên cùng màn hình.

6. Thanh Tray

Bên phải của thanh Ttaskbar là khu vực dành cho thanh Tray. Đây là khu vực thiết kế để chứa các chương trình khởi động cùng hệ thống, cũng như các chương trình đang chạy ngầm trên máy tính. Tại đây bạn có thể thêm hoặc bớt các icons hệ thống như ngày giờ, âm lượng, pin.

Mật khẩu giải nén (Pasword): 123
➤ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*
*