Xác định phương hướng vào ban đêm

Xác định phương hướng vào ban đêm

Vào ban đêm khi không có ánh nắng Mặt trời hay các thiết bị hỗ trợ định hướng thì bạn vẫn có thể xác định được phương hướng bằng các phương pháp khác như xác định phương hướng bằng Mặt trăng hay các ngôi sao trên bầu trời.

Xác định phương hướng vào ban đêm

1. Xác định phương hướng bằng Mặt trăng

Do Mặt trăng cũng nằm trên đường Hoàng Đới, nên dường như nó cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây giống như Mặt trời. Nhưng Mặt trăng lại khác Mặt trời ở chỗ lúc thì tròn lúc thì khuyết, nên việc xác định phương hướng cũng có điểm giống và điểm khác biệt so với Mặt trời.

Xác định phương hướng dựa vào Trăng khuyết

Nhìn vào hướng khuyết của Mặt trăng thì bạn cũng có thể xác định được hướng Đông – Tây. Dân gian có câu “Đầu trăng trăng khuyết ở Đông. Cuối trăng trăng khuyết ở Tây” tức là đầu tháng trăng khuyết ở hướng Đông, cuối tháng trăng khuyết ở hướng Tây (chú ý tính theo Âm lịch hay còn gọi là “Lịch Mặt trăng”). Từ đó sẽ có cách xác định hướng Đông – Tây như sau:

  • Khoảng những ngày trước rằm Âm lịch (từ mùng 1 Âm lịch đến mùng 14 Âm lịch) thì phần khuyết của trăng (2 mũi nhọn) sẽ chỉ về hướng Đông.
  • Khoảng những ngày sau rằm Âm lịch (từ mùng 17 Âm lịch đến mùng 30 Âm lịch) thì phần khuyết của trăng (2 mũi nhọn) sẽ chỉ về hướng Tây.

Xác định phương hướng bằng phương pháp Owen Doff

Tương tự như phương pháp xác định phương hướng bằng “Gậy và Mặt trời” (Phương pháp Owen Doff) thì bạn có thể thay thế Mặt trời bằng Mặt trăng vào ban đêm, các này chỉ áp dụng được vào những ngày ánh trăng tròn sáng vằng vặc trên bầu trời (ngày 15 – 16 âm lịch). Các làm như sau:

  • Cắm một cây gậy xuống đất dưới ánh trăng sáng, vuông góc với mặt đất, đỉnh bóng ban đầu của gậy là T.
  • Đợi khoảng 15 phút sau, bóng gậy sẽ khác đi. Đỉnh bóng của gậy lúc này ta sẽ đặt là Đ.
  • Nối hai điểm T và Đ lại ta sẽ có một đường thẳng chỉ hướng Đông Tây, đầu T chỉ hướng Tây, đầu Đ chỉ hướng Đông. Xác định được hướng Đông/Tây thì sẽ dễ dàng xác định được hướng Bắc/Nam.

2. Xác định phương hướng bằng chòm sao

Với việc xác định phương hướng bằng các chòm sao thì yêu cầu bạn phải nắm được vị trí của các ngôi sao đó trên bào trời.

Xác định phướng hướng bằng sao mai – sao hôm

Sao Hôm và sao Mai thực ra chỉ là một. Nó chính là sao Kim (Venus), là hành tinh thứ hai gần Mặt trời. Bởi vì nó rất gần Mặt trời cho nên từ Trái Đất nhìn tới, ta thấy nó rất sáng và thường xuất hiện “gần gũi” với Mặt trời vào những lúc hửng sáng và chập tối.

  • Lúc sao Kim mọc vào khoảng chập tối (sau khi Mặt trời vừa lặn xong), nó được gọi là Sao Hôm, vị trí của nó ở hướng Tây.
  • Lúc sao Kim mọc vào khi hửng sáng (trước khi Mặt trời mọc), nó được mọi gọi là Sao Mai, vị trí của nó là ở hướng Đông.

Xác định phương hướng bằng sao Bắc cực (ngôi sao phương Bắc)

Nhận biết sao Bắc cực: Ở Bắc bán cầu, sao Bắc cực có thể giúp bạn tìm hướng Bắc. Sao Bắc cực là một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Ngôi sao này nằm trên bầu trời gần Bắc cực, do đó nó không di chuyển nhiều, nghĩa là nó sẽ giúp xác định phương hướng khá chính xác.

Xác định vị trí sao Bắc cực. Tìm chòm sao Big Dipper (Đại HùngTinh) và Little Dipper (Tiểu Hùng Tinh). Tưởng tượng chòm sao Big Dipper như một cái gáo múc nước, cạnh ngoài của phần thân gáo (xa nhất so với cán gáo) sẽ hướng đến sao Bắc cực. Để chắc chắn, bạn có thể thấy sao Bắc cực là ngôi sao cuối cùng tạo thành hình cán gáo của chòm Little Dipper.

Vẽ một đường thẳng tưởng tượng từ sao Bắc cực xuống đất. Đó sẽ là hướng Bắc tương đối chính xác.

Xác định phương hướng bằng chòm sao Nam Thập

Nhận biết chòm sao Southern Cross (Nam Thập). Ở Nam bán cầu, chòm sao Nam Thập (Nam Tào) có thể dùng để xác định hướng Nam. Chòm sao này gồm năm ngôi sao, và bốn sao sáng nhất tạo thành hình cây thập tự).

Dùng chòm sao Nam Thập để tìm hướng Nam. Tìm hai ngôi sao tạo thành chiều dài của cây thập tự, tưởng tượng một đường thẳng kéo dài gấp 5 lần chiều dài cây thập tự. Khi đến cuối đường thẳng tưởng tượng đó, bạn hãy vẽ một đường thẳng khác xuống mặt đất. Đại khái đây sẽ là hướng Nam.

Chọn một cột mốc. Khi đã xác định hướng Nam một cách tương đối, bạn nên chọn một cột mốc nào đó trên mặt đất để tránh mất phương hướng. Đặc biệt ở Việt Nam, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy được chòm sao Nam Tào trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm.

Mật khẩu giải nén (Pasword): 123
➤ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*