Các thông số cơ bản của chuột máy tính

Các thông số cơ bản của chuột máy tính

Chuột máy tính là một thiết bị ngoại vi của máy tính dùng để điều khiển và làm việc với máy tính. Chuột kết thông qua: COM, PS/2, USB và kết nối không dây. Để sử dụng chuột máy tính thì phải sử dụng màn hình để quan sát tọa độ và thao tác di chuyển của con trỏ chuột trên màn hình. Dưới đây là các thông số cơ bản của chuột máy tính.

Các thông số cơ bản của chuột máy tính

1. DPI ( dots-per-inch) hay CPI ( count-per-inch )

Là thông số đại diện cho độ nhạy cảm biến của chuột, chỉ số đo được rằng cảm biến có thể đo được tối đa bao nhiêu Điểm/inch. Ví dụ: CPI 1000, khi chuột 1 inch trên bàn di thì con trỏ rê được 1000 điểm ảnh trên màn hình. DPI càng cao đơn thuần chỉ là càng nhạy, không liên quan đến độ chính xác.

2. IPS (Inch per Second)

Là một thông số quan trọng của chuột. IPS thể hiện tốc độ lướt chuột tối đa mà cảm biến có thể chịu đựng. IPS là thông số yêu cầu càng cao càng tốt

3. Acceleration

Là gia tốc chịu đựng tối đa của cảm biến. Tương tự như IPS, gia tốc chịu đựng tối đa là thông số đặc biệt quan trọng. Acceleration: càng cao càng tốt

4. FPS

Chỉ số lượng điểm ảnh mà bộ cảm biến chụp được trong 1 giây. Hiểu đơn giản hơn là chỉ số FPS càng cao thì click con trỏ chuột càng chính xác. FPS càng cao thì khối lượng thông tin mà cảm biến thu được trong một giây chuột di chuyển trên bề mặt càng nhiều. Chứng tỏ đây là một thông số cực kì quan trọng, nó quyết định tới sự chính xác tuyệt đối của con trỏ.

5. LOD (Liff Of Distance)

Chỉ độ cao tối đa khi nhấc chuột khỏi mặt phẳng mà cảm biến vẫn tiếp tục hoạt động. LOD thường càng thấp càng tốt, LOD thấp sẽ đảm bảo không có bất kì dao động nào khi nhấc chuột.

6. Refresh Rate/ Polling Rate

Là tần số gửi tín hiệu. Thông số này thể hiện tần số chuột giở tín hiệu đến máy tính để xử lý còn được gọi là độ trễ của chuột. Đơn vị tính tần suất là Hz, còn độ trễ là mili giây. Polling Rate càng cao đồng nghĩa với việc máy tính sẽ thường xuyên nhận và xử lý những thông tin về con trỏ chuột một cách thường xuyên hơn, khiến cho con trỏ chuột di chuyển mượt hơn và hạn chế được hiện tượng loss khi di chuyển chuột nhanh.

7. Auto Correction

Là một thuật ngữ dùng để miêu tả hiện tượng bạn di chuột theo hướng ngang hoặc thẳng đứng đường đi của con trỏ để tạo nên đường thẳng. Nhưng hiện tượng này xảy ra nhiều hay ít còn tùy thuộc vào bàn di chuột mà bạn đang sử dụng.

8. Mouse Feet

Mặt dưới của hầu hết các loại chuột chơi gaming thị trường hiện nay đều gắn những miếng nhựa cứng gọi ở các góc được gọi là feet chuột. Tác dụng của miếng nhựa này là giảm giảm độ ma sát của chuột giúp chuột di chuyển trơn tru hơn.

Mật khẩu giải nén (Password): 123
Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*