USB Boot là gì? Những điều cần biết về USB Boot

USB Boot là gì? Những điều cần biết về USB Boot

USB Boot là một chiếc USB có khả năng nạp thông tin khi máy tính khởi động. Với đa số các máy tính hiện này thì đều hộ trợ khởi động từ ổ đĩa cứng, USB hoặc ổ đĩa quang (nếu có) tương ứng với các chế độ boot từ ổ cứng, boot từ USB và boot từ CD-DVD.

USB Boot là gì? Những điều cần biết về USB Boot

USB Boot có chứa bộ cài hệ điều hành (dùng để cài đặt, sửa chữa hệ điều hành), có thể chứa các công cụ khắc phục sự cố máy tính (cứu hộ), hoặc chứa các lệnh, chương trình chạy trên nền DOS…

Phân loại USB Boot

Mỗi loại USB Boot sẽ có một chức năng khác nhau và ứng dụng trong từng trường hợp cụ thể.

  • USB DOS: Là USB được tạo vào các chương trình DOS, ví dụ Flash FW BIOS, chương trình Ghost, Partition Wizard… chạy trên nền DOS.
  • USB HĐH: Là USB dùng để burn các files ISO HĐH (Windows, Linux, MacOS) để cài đặt mới lại hệ điều hành, hoặc Boot Live Distro, vào chế độ Recovery của hệ điều hành.
  • USB Cứu Hộ: Là USB bên trong có tích hợp các công cụ có thể chạy trên nền DOS và thường có một vài môi trường cứu hộ ảo (WinPE), tích hợp nhiều công cụ cứu hộ dạng Portable (chạy ngay) trên môi trường này nhằm mục đích khắc phục sửa chữa, khắc phục sự cố, cài mới hệ điều hành, ngay trực tiếp trên môi trường ảo mà không cần vào hệ điều hành thật
  • USB Đa Năng: Là USB được tích hợp cả chương trình DOS, môi trường cứu hộ, cài đặt hệ điều hành. Có thể tích hợp rất nhiều HĐH (từ Linux đến Windows), các chương trình DOS cứu hộ, hỗ trợ chạy Live các Distro Linux, các công cụ chuẩn đoán.

Một số tính năng của USB Boot

Cài mới hệ điều hành băng USB cho máy tính. Nạp thông tin khởi động máy tính, boot vào WinPE, Dos Program để thao tác với các chức năng mà WinPE và Dos Program cung cấp.

Chạy các phần mềm trong môi trương DOS hoặc WinPE để cấp cứu dữ liệu, chia lại ổ cứng, quét virus, kiểm tra tình trạng RAM, ổ cứng, sử lỗi hệ điều hành, tạo lại mật khẩu Windows, tạo ghost và bung ghost…

Một số bản USB Boot còn cho phép bạn kết nối internet để lướt web, giải trí…

Mật khẩu giải nén (Pasword): 123
➤ Tải lại trang nếu không nhấn được vào link

Chia sẻ bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published.

*
*